อาทิตย์, มีนาคม 18, 2018
   
Text Size

ค้นหาข่าว

นักปั่นจักรยาน จากทั่วสารทิศ ร่วมกิจกรรมปั่นพิชิตร่องเขา ชมทะเลหมอก พักโฮมสเตย์

 สัมผัสพื้นเพนครชุม ชมสายหมอกหนาตา และทะเลหมอกกลางร่องเขานครชุมดื่มด่ำธรรมชาติอันบริสุทธิ์ ของ ต.นครชุม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ท่ามกลางอุณหภูมิ 13 องศาเซลเซียส

 

 

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงเช้าวันนี้ ในพื้นที่ ต.นครชุม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก นักปั่นจักรยานจากทั่วประเทศ กว่า 250 คัน ได้เดินทางมาร่วมกิจกรรมปั่นพิชิตร่องเขา ชมทะเลหมอก พักโฮมสเตย์ สัมผัสพื้นเพนครชุม ที่ชมเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและธรรมชาติ นักท่องเที่ยวจะได้รู้จักประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นในอดีต และวัฒนธรรมที่มีอยู่ในปัจจุบัน ที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลนครชุม ร่วมกับการท่องเที่ยวประเทศไทยจังหวัดพิษณุโลกจัดขึ้น นายสุรินทร์โรจน์ ศรีสังข์ ปลัด อบต.นครชุม ปฏิบัติหน้าที่นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนครชุม กล่าวว่า กิจกรรมที่จัดขึ้นในครั้งนี้เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศได้รู้จัก ร่องเขานครชุม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่ ต.นครชุม มีสภาพอากาศดีมาก ในช่วงเช้ามีทะเลหมอกปกคลุมหมู่บ้านและตามร่องเขา เห็นแล้วสวยงามเป็นอย่างมาก เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบท่องเที่ยวธรรมชาติ ดูทะเลหมอกยามเช้า ซึ่งที่จุดชมวิวร่องเขาแห่งนครชุม นักท่องเที่ยวสามารถไปถ่ายรูปชมทะเลหมอกยามเช้าได้ ตั้งแต่ช่วงนี้ไปจนถึงสิ้นฤดูหนาวทีเดียว

โดยทาง อบต.นครชุม ได้จัดส่งเสริมการท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้มาชมความงามของธรรมชาติ ที่สวยงามไม่แพ้ที่ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ โดยในช่วงนี้อุณหภูมิอยู่ที่ 13 องศาเซลเซียลเท่านั้น นายสุรินทร์โรจน์ ศรีสังข์ ปลัด อบต.นครชุม ปฏิบัติหน้าที่นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนครชุม กล่าวต่ออีกว่า กิจกรรมที่จัดขึ้นก็เพื่อส่งเสริมหารายได้สมทบการก่อสร้างอาคารโรงเรียนนครชุมพิทยารัชมังคลาภิเษก เพื่อเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว ศิลปวัฒนธรรมงานประเพณี วิถีชีวิตของชาว ต.นครชุม เพื่อส่งเสริมกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่สนใจกิจกรรมปั่นจักรยานท่องเที่ยว ให้เดินทางมาท่องเที่ยวใน ต.นครชุม และเพื่อเป็นที่พบปะชุมนุมของนักปั่นจักรยานต่างๆ จะได้มีสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกัน

โดยในวันนี้จะแบ่งทีม ปั่นจักรยานเป็น 3 ทีม คือทีม Aจะปั่นท้าขาแรง บนเส้นทาง 70 กิโลเมตร คือเส้นทางนครชุม-นาบัว-น้ำพริก-หนองแห้ว-หัวนา-เนิ่นเพิ่ม-สามแยกนครไทยการโยธา-นาบัว และกลับมาที่นครชุม ส่วนทีม B ระยะทาง 40 กิโลเมตร กำหนดสำหรับผู้ที่ไม่แน่ใจในระยะทาง ทีม A เส้นทางนครชุม-นาบัว-วนกลับทางนาจาน-เข้าสู่นครชุม และทีม C เป็นกิจกรรมปั่นจักรยานชมธรรมชาติ ชมวิถีชีวิตนครชุม อาทิ เส้นทางนครชุม-นาเมือง-นาตาด-นาฟองแดง-กลับมานครชุม ร่วมระยะทาง 23 กิโลเมตร โดยจุดที่แวะท่องเที่ยวก็จะเป็น บริเวณ ศาลปู่หลวง ที่เป็นสถานที่เคารพนับถือของชาวนครชุมเป็นอย่างมาก

ในแต่ละวันจะมีชาวบ้านมักมาบนบานศาลกล่าว เพื่อขอในสิ่งที่ตนปรารถนา หากสำเร็จดั่งใจหวัง ทุกๆ เดือน 6 จะมีประเพณีการแก้บนศาลปู่หลวงที่บรรดาลให้สมหวังในสิ่งที่ขอตามความเชื่อของชาวนครชุม นอกจากนั้น ที่แห่งนี้ยังมีต้นตะเคียนคู่ อายุไม่ต่ำกว่า 700 ปี เรียกได้ว่าเป็นต้นตะเคียนคู่บ้านคู่เมือง ของชาวนครชุมก็ว่าได้ เป็นต้นที่สูงสง่า หากมองเสยขึ้นไปแทบมองไม่เห็นยอดต้นตะเคียนเพราะมีความสูงมา ส่วนขนาดทั้ง 2 ต้น ประมาณ 5-7 คนโอบ เป็นต้นตะเคียนที่สมบูรณ์มากลำต้นตรง สูงสวยสง่า จากนั้นก็มีการแวะไปที่กลุ่มไม้กวาด กลุ่มผ้าทอพื้นบ้านที่ ม.2 ต.นครชุม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เพื่อเลือกซื้อผ้าทอมือที่มีลวดลายสวยงาม หรือจะเป็นไม้กวาดที่ทำด้วยมือ มั่นคงแข็งแรง และราคาถูกอีกด้วย

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจอยากจะขึ้นมาสัมผัสบรรยากาศหนาวเย็นและเป็นธรรมชาติ บริเวณร่องเขานครชุมแห่งนี้ สามารถติดต่อสอบถามเส้นทาง หรือขอคำแนะนำได้ที่ อบต.นครชุม เบอร์โทรศัพท์ 055-009808