อาทิตย์, มกราคม 21, 2018
   
Text Size

ค้นหาข่าว

ประชามติออนไลน์ พิษณุโลก :: ข่าวสังคม ::

บ้านร่องกล้าหนาวจัดอีกรอบแม่คะนิ้งเกาะเต็มยอดหญ้า

เกิดแม่คะนิ้งเกาะตามยอดหญ้าที่บ้านใหม่ร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย สภาพอากาศกลับมาหนาวจัดอีกรอบ

 

 

          เช้าวันที่ 16 มกราคม 2561 ความกดอากาศสูงจากจีนที่แผ่ปกคลุมไทยตอนบนมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 13 มกราคมจนถึงวันนี้เป็นต้นมา เช้าวันนี้ที่บ้านใหม่ร่องกล้า ม.10  ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก หมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมใจกลางอช.ภูหินร่องกล้า ที่ระดับความสูง 1,400 เมตร สภาพอากาศได้กลับมาหนาวจัดอีกรอบ เช้านี้อุณหภูมิปกติอยู่ที่ประมาณ 3-4 องศาเซลเซียส ขณะที่อุณหภูมิบนยอดหญ้าเมื่อนำเทอโมมิเตอร์ไปวางไว้ ปรากฏว่า ถึงขั้นติดลบ และได้เกิดแม่คะนิ้ง หรือ น้ำค้างแข็งเกาะบนยอดหญ้าหลายจุด โดยเฉพาะบริเวณหุบเขากลางหมู่บ้าน ที่เช้านี้สภาพอากาศเอื้ออำนวย ลมไม่แรง ทำให้นักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาพักแรมเพื่อไปยลซากุระบานบนภูลมโล ได้สัมผัสกับอากาศหนาวจัดและได้ชมแม่คะนิ้งเกาะที่ยอดหญ้า

             อนึ่ง บ้านใหม่ร่องกล้า มักจะเกิดแม่คะนิ้ง หรือ น้ำค้างแข็งเป็นประจำ ด้วยอยู่ในที่สูง และตัวหมู่บ้านอยู่ในหุบเขา แต่ก็ต้องขึ้นกับสภาพอากาศด้วย หากลมแรงมาก ก็จะไม่เห็นน้ำค้างแข็งเกาะยอดหญ้า สำหรับฤดูนาวปีนี้ ได้เกิดแม่คะนิ้งที่บ้านร่องกล้าครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2560 และต่อเนื่องมาถึงวันที่ 21 ธันวาคม 2560 จากนั้น สภาพอากาศไม่หนาวจัด กระทั่งมาถึงวันนี้จึงเกิดแม่คะนิ้งอีกหนึ่งครั้ง  พิษณุโลก เกิดแม่คะนิ้งเกาะตามยอดหญ้าที่บ้านใหม่ร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย สภาพอากาศกลับมาหนาวจัดอีกรอบ

 

ประชาชนแห่ชมพระจันทร์เต็มดวงซุปเปอร์ฟูลมูนเคียงคู่เจดีย์หลวงวัดราชบูรณะ

ประชาชนชาวเมืองพิษณุโลก ต่างตื่นตาชมดวงจันทร์เต็มดวงซุปเปอร์ฟลูมูน ตามจุดต่างๆ ทั้งที่เคียงคู่มหาเจดีย์หลวง วัดราชบูรณะ และบริเวณแม่น้ำน่าน ซึ่งมีความสวยงามมาก ต่างใช้กล้องและโทรศัพท์มือถือถ่ายเก็บไว้

 

 เมื่อเวลา 18.40 น. วันที่ 2 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ได้เกิดปรากฏการณ์พระจันทร์เต็มดวง หรือ ซุปเปอร์ฟูลมูน เป็นครั้งแรกของปี 2561 ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ของปีที่แล้วเป็นอย่างมาก สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำน่านด้านทิศตะวันตก ตรงข้ามกับเจดีย์หลวงของวัดราชบูรณะ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ต่างมีประชาชนจำนวนมากที่มาวิ่งออกกำลังกายและพักผ่อนหย่อนใจกันเป็นประจำทุกวันในช่วงเย็นและหัวค่ำ บางคนก็พาครอบครัวมานั่งรับประทานอาหาร และเมื่อพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าและพระจันทร์ค่อยๆ โผล่ขึ้นมาทีละนิด เป็นจังหวะพอดิบพอดีที่พระจันทร์ดวงโตขนาดใหญ่อยู่เคียงคู่กับเจดีย์หลวงของวัดราชบูรณะ ที่สวยงาม และบริเวณหลายจุดของแม่น้ำน่าน 

ประชาชนที่มาคอยชมอย่างใจจดใจจ่อต่างหยิบโทรศัพท์มือถือออกมาถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก ขณะที่บางคนก็เตรียมกล้องดิจิตอลพร้อมเลนส์เทเลโฟโต้ หรือเลนส์ซูม ออกมาถ่ายบันทึกภาพพระจันทร์เต็มดวงที่ครั้งนี้ถือว่าใกล้โลกที่สุดในรอบปี 2561 ถือเป็นฤกษ์ดีของการต้อนรับปีใหม่อีกด้วย.

 

เทศบาลเตรียมปรับปรุงระบบประปาเน้นคุณภาพการผลิตและควบคุมน้ำสูญเสีย

เทศบาลนครพิษณุโลก จัดโครงการสัมมนาและศึกษาดูงาน เทศบาลพบสื่อมวลชน โดยนำคณะสื่อมวลชน สังกัด วิทยุ หนังสือพิมพ์ โทรทัศน์และสื่อออนไลน์ ศึกษาดูงานระบบผลิตและควบคุมน้ำสูญเสีย ที่การประปาส่วนภูมิภาค (ชั้นพิเศษ) สาขาเชียงใหม่ 

 

 

 

          เทศบาลนครพิษณุโลก เตรียมปรับปรุงระบบประปาใหม่ทั้งหมด โดยเน้นเรื่องคุณภาพการผลิต และควบคุมน้ำสูญเสีย และเพื่อให้การเผยแพร่ข้อมูล ข่าวสาร ไปสู่ประชาชนมีความรวดเร็วและตรงตามข้อมูลที่ปรากฏ จึงจัดโครงการสัมมนาและศึกษาดูงาน เทศบาลพบสื่อมวลชน โดยนำคณะสื่อมวลชน สังกัด วิทยุ หนังสือพิมพ์ โทรทัศน์และสื่อออนไลน์ ศึกษาดูงานระบบผลิตและควบคุมน้ำสูญเสีย ที่การประปาส่วนภูมิภาค (ชั้นพิเศษ) สาขาเชียงใหม่ ซึ่งมีพื้นที่บริการด้านประปา ใกล้เคียงกับตัวเมืองพิษณุโลกมากที่สุด

          นายบุญทรง แทนธานี นายกเทศบาลนครพิษณุโลก กล่าวว่า ระบบประปาเทศบาลนครพิษณุโลก มีพื้นที่บริการอยู่ภายในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก หรือเขตตัวเมืองด้านใน ซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจสำคัญและมีอาคารบ้านเรือนประชาชนตั้งอยู่อย่างหนาแน่น การให้บริการด้านน้ำประปาของเทศบาลนครพิษณุโลก ประสบปัญหาในเรื่องความทั่วถึงมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากพิษณุโลกมีการเติบโต มีอาคารบ้านเรือน มีคอนโดมิเนียม เกิดขึ้นหลายแห่ง ในขณะที่กำลังการผลิตน้ำประปายังเท่าเดิม แม้ว่าเทศบาลนครพิษณุโลกจะดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมระบบท่อและโรงสูบน้ำดิบมาอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังไม่เพียงพอ

          ที่สำคัญ จากระบบประปาที่มีอายุการใช้งานมาอย่างยาวนานกว่า 60 ปี ทำให้การซ่อมบำรุงรักษาทำได้ยากและมีน้ำสูญเสียจากท่อแตกท่อรั่วใต้ดิน ในจุดที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถตรวจสอบได้ ทำให้ปริมาณและแรงดันน้ำที่ส่งไปตามท่อสู่บ้านเรือนประชาชน ไม่เต็มประสิทธิภาพ เกิดปัญหาน้ำไหลอ่อน น้ำมีความขุ่น และมักจะเกิดท่อแตกบ่อยครั้งมากขึ้นจากอายุการใช้งาน

          เพื่อให้การดำเนินการปรับปรุงระบบการผลิตและจ่ายน้ำประปาเทศบาลนครพิษณุโลก เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เทศบาลนครพิษณุโลก จึงริเริ่มโครงการสำรวจและเปิดรับฟังความคิดเห็นของพี่น้องประชาชน ซึ่งผลที่ได้เป็นดังนี้

 

• ก่อสร้างสถานีจ่ายน้ำประปา 3 แห่ง

1. สถานีจ่ายน้ำประปาฝ่ายผลิต (วัดโพธิญาณ)

2. สถานีจ่ายน้ำประปาย่อยวัดใหม่อภัยยาราม

3. สถานีจ่ายน้ำประปาย่อยหลังศูนย์สุขภาพชุมชนประชาอุทิศ

 

• อาคารโรงสูบจ่ายน้ำแรงสูง

• เครื่องสูบน้ำขนาด 500 ลบม./ชม. จำนวน 2 แห่ง

• ถังเก็บสำรองน้ำขนาด 2,000 ลบม. จำนวน 2 แห่ง

• ท่อเมนน้ำประปายาว 55,008 เมตร

     (ราคาค่าก่อสร้างประมาณ 300 ล้านบาท)

 

 สรุปผลการประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชน

“โครงการก่อสร้างปรับปรุงระบบประปาและระบบท่อจ่ายน้ำประปาเทศบาลนครพิษณุโลก”

เมื่อวันที่ 8 - 9 ตุลาคม 2559

- ประชาชนผู้ใช้น้ำประปาจากพื้นที่ชุมชนทั้ง 4 โซน เข้าร่วมประชุมแสดงความคิดเห็น รวม 1,070 คน

- ประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการปรับปรุงระบบประปาโดยการกู้เงินเพื่อนำมาใช้ในการปรับปรุงในครั้งเดียว ร้อยละ 81.4  

- ประชาชนมีความเห็นว่าควรปรับปรุงระบบประปาโดยนำผลกำไรมาใช้ในการปรับปรุงแบบค่อยเป็นค่อยไปทีละส่วน ร้อยละ 17.3

- มีประชาชนแสดงความคิดเห็นอื่นๆ ร้อยละ 1.3

 

 และเพื่อให้การดำเนินการตามแผนงานโครงการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างความเข้าใจต่อพี่น้องประชาชนตรงตามข้อมูลที่ปรากฏ เทศบาลนครพิษณุโลก จึงจัดโครงการสัมมนาและศึกษาดูงาน เทศบาลพบสื่อมวลชน ขึ้น เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2560  ที่การประปาส่วนภูมิภาค (ชั้นพิเศษ) สาขาเชียงใหม่ ซึ่งมีพื้นที่บริการด้านประปา ใกล้เคียงกับตัวเมืองพิษณุโลกมากที่สุด นำโดย นายบุญทรง แทนธานี นายกเทศบาลนครพิษณุโลก นำคณะสื่อมวลชน สังกัด วิทยุ หนังสือพิมพ์ โทรทัศน์และสื่อออนไลน์ ศึกษาดูงานระบบผลิตและควบคุมน้ำสูญเสีย โดยได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นยิ่ง จากนายชโยดม กาญจโนมัย รองผู้ว่าการประปาฯ และนายปฎิญญา เพ็ชรมาก ผู้จัดการ การประปาส่วนภูมิภาค(ชั้นพิเศษ)สาขาเชียงใหม่ บรรยายสรุปพร้อมนำดูระบบการผลิต การจ่ายน้ำประปา และศูนย์ควบคุมน้ำสูญเสีย เพื่อจะได้ใช้เป็นข้อมูลในการเผยแพร่ข่าวสารไปยังพี่น้องประชาชนต่อไป

   

งานสืบสานประเพณีปีใหม่ม้ง คึกคักหลายหมู่บ้าน

บรรยากาศปีใหม่ม้ง หลายหมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.ชาติตระการ และ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก คึกคัก

 

           นายมนต์ชัย วิวัฒน์ธนาฒย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีปีใหม่ม้ง ประจำปี 2561 ของอำเภอชาติตระการ-อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 2 อยู่ระหว่างเดือนธันวาคม-มกราคม ของทุกปี ซึ่งประเพณีปีใหม่ม้งนี้เป็นวันพบปะกันหว่างกลุ่มญาติ และมีพิธีกรรมต้อนรับปีใหม่ซึ่งเป็นพิธีกรรมที่ทุกคนให้ความสำคัญ พร้อมทั้งขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์และผู้อาวุโส นับเป็นเทศกาลที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ทั้งนี้เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีปีใหม่ม้งอันเป็นเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่นของชุมชนชาวไทยภูเขาเผ่าม้งให้คงอยู่สืบไป ตลอดจนเพื่อปลูกฝังให้เด็ก เยาวชน และประชาชนได้ตระหนักถึงคุณค่าและหวงแหนประเพณีวัฒนธรรมของตนเองและเผยแพร่ประเพณีปีใหม่ม้งให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น โดยได้รับการสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก ศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูงจังหวัดพิษณุโลก หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้นำท้องที่ และผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่

 

             โดยในปีนี้ได้กำหนดจัดงานประเพณีปีใหม่ม้งขึ้นดังนี้ จุดที่ 1 บ้านน้ำจวง หมู่ 13 ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ , จุดที่ 2 บ้านขุนน้ำคับ หมู่ 12 ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ, จุดที่ 3 บ้านร่มกล้า หมู่ 8 - บ้านสงบสุข หมู่ 15 ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ , จุดที่ 4 บ้านน้ำแจ้งพัฒนา หมู่ 15 ตำบลนาบัว อำเภอนครไทย และจุดที่ 5 บ้านห้วยน้ำไซ หมู่ 15 -บ้านห้วยน้ำไซใต้ หมู่ 16 ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก พร้อมกันนี้ในองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก ได้มอบงบประมาณสนับสนุนการจัดงาน อุปกรณ์กีฬาและขนมให้แก่เด็กชาวไทยภูเขาเผ่าม้งของในแต่ละหมู่บ้าน ภายในงานมีกิจกรรม อาทิ  การโยนลูกช่วง, กีฬาพื้นบ้าน , การแสดงเต้นรำของเยาวชนและกลุ่มแม่บ้าน, การแสดงบนเวที และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

 

แถลงจัดงานมหกรรมอาหารและของที่ระลึก 2560

          ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก แถลงเปิดเตรียมจัดงานมหกรรมอาหารและของที่ระลึก ประจำปี 2560  ระหว่างวันที่ 25 ธันวาคม 2560– 1 มกราคม 2561 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจ  ด้านหอการค้าคาดเม็ดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 20 ล้าน ช่วงจัดงาน

 

 

          เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 8 มกราคม 2560 ที่พิพิธภัณฑ์ชาวแพ สวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติ  อ.เมือง จ.พิษณุโลก นายภัคพงศ์  ทวิพัฒน์  ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ร่วมกับ นายบุญทรง  แทนธานี นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก ดร.เปรมฤดี  ชามพูนท  ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลก  นายศุภกุล รัตนาคม ประธานหอการค้าจังหวัดพิษณุโลก และ นางจิรารัตน์ มีงาม ผอ.ททท.สำนักงานพิษณุโลก แถลงข่าวการจัดงานมหกรรมอาหารและของที่ระลึก ประจำปี 2560 ทั้งนี้เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดพิษณุโลกในช่วงคริสมาร์สและปีใหม่ที่จะถึง ให้เกิดความหลากหลายโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จะเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ให้เดินทางมาเที่ยวจังหวัดพิษณุโลกมากขึ้นและเป็นการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

 

            ซึ่งงานดังกล่าวจะมีการจำหน่ายอาหารท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อ ที่คัดสรรความอร่อยและสะอาดมาให้นักท่องเที่ยวและประชาชนได้รับประทาน มากกว่า 100 ร้าน มาให้ผู้เข้าร่วมงานได้ชิมและเลือกซื้อท่ามกลางบรรยากาศเย็นสบาย ชมการตกแต่ง ประดับประดาไฟ อลังการสีสันตระการตาและการจำหน่ายสินค้าต่างๆมากมาย นอกจากนี้ทางสภาวัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลกยังจะได้จัดตลาดย้อนยุคให้ประชาชนได้สัมผัสแปลกตากว่าปีที่ผ่านมาอีกด้วย นอกจากนี้ยังเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวและประชาชนร่วมกันสวดมนต์ข้ามคืนในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ตามวัดต่างๆ และ ช่วงเช้าของวันปีใหม่ร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง เป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่บริเวณสี่แยกธนาคารกรุงไทย ใจกลางเมืองพิษณุโลก

ด้าน นายศุภกุล รัตนาคม ประธานหอการค้าจังหวัดพิษณุโลก  กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าวจะช่วยส่งเสริมในเรื่องเศรษฐกิจช่วงท่องเที่ยวเป็นอย่างดี คาดว่าจะมีเม็ดเงินที่เกิดจากการจับจ่ายไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาทในช่วงดังกล่าว

   

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL