อาทิตย์, มีนาคม 18, 2018
   
Text Size

ค้นหาข่าว

จับตาแม่น้ำน่านสูงกว่า 1 เมตร หลังเขื่อนปล่อยน้ำเพิ่ม

หลังจากเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ปรับการระบายน้ำเพิ่มเป็น 150 ลบ.ม.ต่อวินาที ประกอบกับฝนตกทางภาคเหนือ ส่งผลให้น้ำแม่น้ำน่านที่ไหลผ่านตัวเมืองพิษณุโลกปรับขึ้นอย่างต่อเนื่องล่าสุดมีปริมาณน้ำอยู่ที่ 5.48 เมตรแล้ว

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงาน หลังจากฝนตกทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน มีปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนแควน้อยมากขึ้น ล่าสุดเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมาพบว่า มีน้ำไหลลงเขื่อนแควน้อย อยู่ที่ 22.32  ล้าน ลบ.ม.มากกว่าเมื่อวาน อยู่ที่ 16 ล้าน ลบ.ม.  ทำให้น้ำในเขื่อนแควน้อย สามารถกักเก็บได้ 784 ล้าน ลบ.ม. แล้ว หรือ คิดเป็น 81% ของการกักเก็บ ส่งผลให้เขื่อนปรับการระบายน้ำอยู่ที่ 150 ลบ.ม.ต่อวินาที

จากผลพวงการระบายน้ำของเขื่อนแควน้อยและมีฝนตกทางภาคเหนือ ทำให้น้ำหลากลงแม่น้ำน่าน ส่งผลให้แม่น้ำน่านที่ไหลผ่านตัวเมืองพิษณุโลกปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  เช้าวันนี้ที่สถานีวัดระดับน้ำ N5A วัดเวลา 09.00 น. อยู่ที่ 5.48 เมตรแล้ว มวลน้ำไหลผ่าน อยู่ที่ 518 ลบ.ม.ต่อวินาที ทำให้แม่น้ำน่านสูงขึ้นกว่าเมื่อวาน 1 เมตรทีเดียว แพผู้ประกอบการร้านอาหารและแพประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำน่านต้องปรับเชือกทุ่น เพื่อป้องกันความเสียหาย ขณะที่ประชาชนชาวพิษณุโลก ต่างเฝ้าระวังแม่น้ำน่านกันอย่างต่อเนื่อง เพราะหวั่นฝนตกลงมามากและน้ำเหนือหลาก อาจทำให้ขึ้นแม่น้ำน่านขึ้นสูง