อาทิตย์, มีนาคม 18, 2018
   
Text Size

ค้นหาข่าว

สวนดอกไม้อารมณ์ดี เขียนกลอนแก้เครียดให้แง่คิดสติเตือนใจคน

ชาวบ้าน ต.คุยม่วง อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ตกแต่งสวนดอกไม้ สวนหย่อมหน้าบ้านริมถ.สายพิษณุโลก-สุโขทัย ได้อย่างสวยงามและสะดุดตา ทั้งการปลูกดอกไม้นานาชนิด การนำวัสดุเหลือใช้มาตกแต่ง และเขียนคำกลอนต่าง ๆ ให้แง่คิดสติเตือนใจผู้คน

 

 

 

                  สังคมไทยยุคไทยแลนด์ 4.0 ต่างเต็มไปด้วยความเครียด ทั้งภาวะเศรษฐกิจ เงินทองหายาก หนี้สินอีรุงตุงนัง ยิ่งพี่น้องเกษตรกรชาวอ.บางระกำ ด้วยแล้ว กำลังประสบปัญหาความทุกข์ยาก และเครียดด้วยภาวะน้ำท่วมนาข้าวเสียหาย แต่ถ้าผ่านมาริมถนนสายพิษณุโลก-สุโขทัย ทางหลวงหมายเลข 1293 ที่บ้านคุยม่วง ม.1 ต.คุยม่วง อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ต้องสะดุดตากับสวนหย่อมหน้าบ้านหลังหนึ่ง ที่เป็นร้านขายของชำและปั้มน้ำมัน เลขที่ 68 ต.คุยม่วง ตั้งอยู่ริมถนน สวนหน้าบ้านนี้ ตกแต่งได้สะดุดตาผู้สัญจรผ่านไปมาอย่างมาก ได้ตกแต่งด้วยดอกไม้ วัสดุเหลือใช้ ประดิดประดอยเป็นรูปสัตว์ชนิดต่าง ๆ และที่โดดเด่นมาก ๆ คือ การเขียนถ้อยคำติดป้ายไว้ตามสวนจำนวนมาก  ด้วยภาษาไทยที่อาจจะเขียนด้วยสะกดผิดบ้าง ถูกบ้าง แต่อ่านแล้วก็ได้ใจความ ได้แง่คิดสติเตือนใจให้กลับมามีกำลังใจ ตั้งตาตั้งตาทำมาหากินต่อสู้กับภาวะเศรษฐกิจต่อไป

                ข้อความต่าง ๆ ที่เขียนติดตามสวนหย่อมตามมุมต่าง ๆ ริมถนน มีจำนวนมาก อาทิ ไปดีมาดี  ขับรถดีมีน้ำใจภัยไม่มี คนเราถ้าไม่ประมาทจะมีความสุขดี  พ่อแม่มีแต่ให้ พ่อจ๋าหนูรักรอยยิ้ม พ่อแม่เป็นพระอรหันต์ของลูก  ศีลกับธรรม สติระวัง  คนเราท่าไม่ประมาทจะมีความสุขดี  เห็นดอกไม้ก็มีความสุขแล้ว รอยยิ้มของพ่อลูกมีความสุข  มีศีล มีทรัพย์ มีเงินทอง มีความสุข เป็นต้น

            ซึ่งเจ้าของสวนดอกไม้อารมณ์ดีคือนายประเสริฐ  เปรมปรี อายุ 70 ปี โดยนางสาวกรรภิรมย์  เปรมปรี ลูกสาวลุงประเสริฐ ได้เล่าว่า ลุงประเสริฐชอบจัดสวนดอกไม้ ตกแต่งประดิดประดอยด้วยวัสดุเหลือใช้ และชอบเขียนข้อความติดไว้ตามสวนดอกไม้ โดยทำมาหลายปีแล้ว ด้วยเหตุผลง่าย ๆ คือแก้เครียด ลุงประเสริฐจบแค่ป.4 แต่ก็มาเรียนต่อกศน.ด้วย ใครผ่านไปมา ก็ชอบจอดรถลงมาถ่ายรูป ทั้งคนเดินทางผ่าน ชาวต่างชาติ และครูในละแวกใกล้เคียง นอกจากเขียนที่บ้านแล้ว ยังชอบเขียนป้ายข้อความติดไว้ตามต้นไม้ ริมถนนในหมู่บ้านด้วย