อาทิตย์, มีนาคม 18, 2018
   
Text Size

ค้นหาข่าว

นางรำกว่า 2,660 คน ร่วมจารึกประวัติสาสตร์พร้อมใจรำถวายพระพุทธชินราช

 
 
นางรำชาวพิษณุโลก กว่า 2,660 คน ร่วมใจรำถวายครบรอบ 660 ปี พระพุทธชินราช ตั้งแต่หน้าสถานีรถไฟจังหวัดพิษณุโลก และที่บริเวณวิหารหลวงพ่อพุทธชินราช  อย่างสวยงาม ท่ามกลางสายฝน ที่โปรยปรายลงมาให้ร่มเย็น
 
 
 
เมื่อเวลา 18.00 น.ของวันที่ 28 เม.ย. 2560  จังหวัดพิษณุโลก ได้จัดงานสมโภชพระพุทธชินราช 660 ปี โดยวันนี้มีการเคลื่อนขบวนธรรมยาตรา บูชาพระพุทธชินราช ในพิธีเปิดงานสมโภชพระพุทธชินราช 660 ปี จากสวนชมน่านฯ ผ่านวงเวียนสถานีรถไฟ ไปยังหน้าวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหารขบวนอัญเชิญเครื่องสักการะพระพุทธชินราช ประกอบด้วย ตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ คณาจารย์ จนท. นศ. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พิษณุโลก นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม  พร้อม กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนในจังหวัดพิษณุโลก ที่เดินทางมาจากอำเภอต่างๆ มาร่วมขบวนแห่พระพุทธชินราชจำลอง ขนาดหน้าตัก 29 นิ้ว และอัญเชิญ อัญเชิญเครื่องสักการะ 10 แถวประกอบด้วย พานดอกไม้ พานธูป พานเทียน พานหมากพลู พานพุ่ม พานพุ่มเงินทอง พานบายศรี พานพวงมาลัยดอกไม้สด พานโพธิ์เงินโพธิ์ทอง และพานฉัตรเงินฉัตรทองไปถวายองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช และมีนางรำกว่า 2,660 คน พร้อมใจแต่งกายชุดสีขาวปฏิบัติธรรม คล้องผ้าสไบสีทอง รำถวายพระพุทธชินราช ในวาระโอกาสครบรอบ 660 ปี อย่างสวยงาม และร่วมเดินขบวนธรรมยาตรา บูชาพระพุทธชินราชไปรอบเมืองพิษณุโลกพร้อมรำถวายพระพุทธชินราช โดยจุดที่ 1 ที่บริเวณหน้าสถานีรถไฟจังหวัดพิษณุโลกใช้เพลงพิษณุโลกงาม  ตั้งขบวนรำยาวกว่า 1 กิโลเมตร และรำอย่างสวยงาม  จากนั้นได้เดินขบวนไปจุดที่ 2 คือ ด้านหน้าและรอบพระวิหารพระพุทธชินราช 
 
 
โดยในวันนี้มี นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม  เป็นประธานจุดธูปเทียนถวายเครื่องสักการะแด่องค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช โดยมีข้าราชการและประชาชนร่วมในพิธีจำนวนมาก
 
 สำหรับงานสมโภชองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช 660 ปี จัดขึ้นระหว่าง วันที่ 29 เมษายน ถึง วันที่ 3 พฤษภาคม ตลอดงานยังสามารถร่วมเวียนเทียนสมโภชแบบประเพณีโบราณ ชมการแสดงแสงเสียง "ตำนานพระพุทธชินราช" ชมมหรสพการแสดงลิเกจากคณะต่างๆ และการแสดงโขนโรงใหญ่ จากกรมศิลปากร 
 
สำหรับพระพุทธชินราช หรือ “หลวงพ่อใหญ่” เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยศิลปะสุโขทัย หล่อด้วยทองสำริด เส้นรอบนอกพระวรกายอ่อนช้อย ชายผ้าสังฆาฏิแยกเป็นเขี้ยวตะขาบ พระขนงโก่ง พระเกตุมาลาเป็นเปลวเพลิง พระหัตถ์มีปลายนิ้วทั้งสี่เสมอกัน ส่วนซุ้มเรือนแก้วทำด้วยไม้แกะสลักอย่างงดงามคาดว่าน่าจะสร้างในสมัยอยุธยา ซึ่งด้วยพุทธลักษณะอันงดงามโดดเด่น พระพุทธชินราชจึงได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในประติมากรรมพุทธศิลป์ชั้นสูงสุดของเมืองไทย  
 
สำหรับพระพุทธชินราช ประดิษฐานอยู่ ณ วิหารด้านตะวันตกในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดพิษณุโลก สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1900 ตรงกับรัชสมัยพระมหาธรรมราชาที่ 1 (ลิไทย) พระมหากษัตริย์แห่งกรุงสุโขทัย พร้อมกับพระพุทธชินสีห์ พระศรีศาสดา และพระเหลือ พระพุทธชินราชนอกจากได้รับการยอมรับว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะงดงามที่สุดองค์หนึ่งและยังเป็นพระพุทธรูปที่นิยมจำลองกันมากที่สุดในประเทศไทย นอกจากนี้ยังเป็นพระพุทธรูปที่ประชาชนชาวไทยศรัทธาและนิยมเดินทางมากราบไหว้มากที่สุดองค์หนึ่งด้วย