อังคาร, กันยายน 26, 2017
   
Text Size

ค้นหาข่าว

ประชามติออนไลน์ พิษณุโลก :: ข่าวสังคม ::

เลขา กพฐ.ขับเคลื่อนโรงเรียนปลอดขยะสัญจร ภาคเหนือตอนล่าง

มีผู้เข้าร่วมประชุมจาก สพป. สพม. จำนวน 26 เขตพื้นที่ รวม 156 คน เข้าร่วมประชุมในระหว่างวันที่ 23 – 24กันยายน

 

 

ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร รองเลขาธิการ กพฐ. รักษาราชการแทน เลขาธิการ กพฐ. เป็นประธานพิธีเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการขับเคลื่อนนโยบายการจัดการขยะในสถานศึกษาสู่การปฏิบัติที่ยั่งยืน “ โรงเรียนปลอดขยะสัญจร” ระดับภูมิภาค (ภาคเหนือตอนล่าง) โดย นายณัฐพงศ์ วงษ์กัณหา รอง ผอ.สพป.พิษณุดลก เขต 2 กล่าวรายงาน สพป.พิษณุโลก เขต 2 ได้รับมอบหมายให้เป็นเจ้าภาพในการประชุม เพื่อการดำเนินงาน เรื่องการจัดการขยะในสถานศึกษา และชุมชน ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน สร้างจิตสำนึก ร่วมกันจัดกิจกรรมการจัดการขยะอย่างยั่งยืน และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ถอดบทเรียนในการดำเนินงานโรงเรียนปลอดขยะ โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมจาก สพป. สพม. จำนวน 26 เขตพื้นที่ รวม 156 คน เข้าร่วมประชุมในระหว่างวันที่ 23 – 24กันยายน 2560 ณ โรงแรมอมรินทร์ลากูน พิษณุโลก ทั้งนี้ รักษาราชการ เลขาธิการ กพฐ. ได้เยี่ยมชมนิทรรศการโรงเรียนปลอดขยะของโรงเรียนในเขตภาคเหนือตอนล่าง 78 บูธ

 

จับสุนัขจิ้งจอกบาดเจ็บพลัดหลงมาในโรงเรียน

กู้ภัยล้อมจับสุนัขจิ้งจอกในโรงเรียน หวั่นกัดทำอันตรายเด็กนักเรียน คาดอาจถูกคนทำร้ายจนเดินหลงมา และมีบาดแผลดวงตาซ้ายบอดสนิท

 

 

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 7 ก.ย. ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถานพิษณุโลกและหน่วยกู้ภัยหมาแมว ชมรมช่วยสัตว์พิศณุโลกย์ รับแจ้งว่ามีสุนัขจิ้งจอกเดินเพ่นพ่านอยู่ภายในโรงเรียนดอนทองวิทยา หมู่ 1 ต.ดอนทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก หวั่นเกรงว่าสุนัขจิ้งจอกอาจจะไปกัดทำอันตรายแก่เด็กนักเรียนได้ จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยจำนวน 5 นาย เข้าตรวจสอบพร้อมให้การช่วยเหลือทันที

เบื้องต้นพบว่าสุนัขจิ้งจอกหนีเตลิดเข้าไปอยู่ในป่าหญ้าด้านหลังโรงเรียน โดยนักเรียนต่างแตกตื่นพากันมุงดูอยู่เป็นจำนวนมาก ด้วยความตกใจสุนัขจิ้งจอกได้วิ่งหนีเจ้าหน้าที่กู้ภัยไปหลบซ่อนตัวอยู่ที่หน้าโรงเรียน ก่อนจะถูกล้อมจับเอาไว้ได้ในที่สุด พบว่าเป็นสุนัขจิ้งจอกเพศเมีย สีน้ำตาล อายุประมาณ 5 ปี จมูกแหลมยาว หางยาวเป็นพวง มีอาการเซื่องซึม อ่อนเพลีย ค่อนข้างผอม ดวงตาข้างซ้ายบอดสนิท มีแผลโรคผิวหนังเหวอะหวะที่แผ่นหลัง คาดว่าอาจจะถูกทำร้ายมาก่อนหน้านี้ด้วย

โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้เศษผ้ามัดขาคู่หน้าและคู่หลัง เนื่องจากสุนัขจิ้งจอกคอยดิ้นอยู่ตลอดเวลา ก่อนจะนำตัวส่งไปรักษาที่คลินิกสัตว์เลี้ยง พร้อมประสานไปยังปศุสัตว์จังหวัดพิษณุโลกและสำนักงานป่าไม้ เพื่อให้มารับตัวไปเลี้ยงดูก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป เพราะสุนัขจิ้งจอกเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ลำดับที่ 190 ห้ามมิให้ผู้ใดล่า หรือห้ามมีไว้ในครองครอง หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

สุดซาบซึ้ง..ศิลปินปั้นภาพ“ในหลวง ร.๙”เสด็จพิษณุโลก 13 ครั้ง จัดแสดงกลางเมืองถึงตุลาฯ

ศิลปินเมืองสองแคว และจังหวัดใกล้เคียง รวมพลังจัดนิทรรศการ “ศิลป์สองแคว ก้าวตามพ่อ” ระดมช่างประติมากรรมปั้นภาพพระราชกรณียกิจ “ในหลวง ร.๙” เสด็จพระราชดำเนินพิษณุโลก 13 ครั้ง จัดแสดงยาวถึงตุลาฯ60

 

 

รายงานข่าวแจ้งว่า ศิลปินแขนงต่าง ๆ ในจังหวัดพิษณุโลก และจังหวัดใกล้เคียง ได้ร่วมกันจัดนิทรรศการ ภาพพระราชกรณียกิจพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตามโครงการ “ศิลป์สองแคว ก้าวตามพ่อ” ขึ้นที่สวนกลางเมืองพิษณุโลก ระหว่างเดือนสิงหาคมถึงเดือนตุลาคม 2560 โดยจะมีพิธีเปิดงานในวันที่ 19 ก.ย.นี้

ซึ่งภายในสวนฯ จะมีการแสดงภาพวาดพระราชกรณียกิจพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 รวมถึงการจำลองยานพาหนะ เสด็จเยี่ยมพสกนิกร และงานประติมากรรมปูนปั้น เป็นภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินมา จ.พิษณุโลก ในสถานที่ต่าง ๆ 13 ครั้ง ที่สวนกลางเมืองพิษณุโลก

นายบุญนาศ หมีเทศ นักประติมากรรม กล่าวว่า กำลังร่วมกันสร้างสรรค์ภาพปูนปั้นเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจที่พระองค์เสด็จพระราชดำเนินมาที่เมืองพิษณุโลก จำนวน 13 ครั้ง นำมารวมเป็นภาพปูนปั้นนูนสูงในแผ่นเดียวกัน โดยใช้ปูนปั้นแบบโบราณ หรือปูนปั้นสูตรเพชรบุรี เมื่อชิ้นงานสำเร็จแล้ว จะเป็นภาพปูนปั้นนูนสูง สีขาวนวล 

นายสมพิศ แพทย์ประสิทธิ์ ช่างปูนปั้นจาก จ.พิจิตร กล่าวว่า ประติมากรรมชิ้นนี้ จะใช้ปูนสูตรเพชรบุรี ที่ตนได้เรียนมาจากจังหวัดเพชรบุรี เป็นการปั้นปูนที่สืบทอดกันมานานตั้งแต่สมัยอยุธยา หาชมการปั้นได้ยาก ประชาชนสามารถดูการปั้น ได้อย่างใกล้ชิด เริ่มจากการขึ้นรูปปูนปั้น ด้วยปูนซีเมนต์ จากนั้นใช้ปูนปั้นสูตรเพชรบุรี มาปั้นปิดทับปูนซีเมนต์อีกชั้นหนึ่ง จะมีความคงทน อยู่ได้นาน และหากจะทำงานหล่อโลหะ ก็สามารถถอดแบบจากงานปั้นชิ้นนี้ได้เลย 

สำหรับสูตรการปั้นปูนแบบเพชรบุรีนั้น ถือเป็นกรรมวิธีแบบดั้งเดิม โดยนำส่วนผสมได้แก่ ทราย ปูนขาว กาวหนัง น้ำอ้อย กระดาษฟาง มาตำในครกผสมกันครั้งละ 10 กิโลกรัม และนำไปปั้นทับปูนซีเมนต์ที่ปั้นขึ้นรูปแล้ว เมื่อสำเร็จแล้ว จะออกเป็นสีขาวนวล

   

นายก อบจ.พิษณุโลก พร้อมคณะรับมอบต้นดาวเรืองจำนวน 2,000 ต้น จาก ผอ.กองส่งเสริมคุณภาพชีวิต

เพื่อนำมาประดับตกแต่งบริเวณสำนักงานของ อบจ. เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดีและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9

 

 

    เช้าวันที่ 5 ก.ย.60  ที่ห้องประชุมสุพรรณกัลยา องค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลกนายมนต์ชัย วิวัฒน์ธนาฒย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก พร้อมคณะผู้บริหารและหัวหน้าส่วนราชการองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก รับมอบต้นดาวเรืองจำนวน 2,000 ต้น จาก นายสมบุญ บุญญเศรษฐโชติ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมคุณภาพชีวิต องค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งกำลังออกดอกบานสะพรั่งเพื่อนำมาประดับตกแต่งบริเวณสำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก

ทั้งนี้เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดีและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9ภายในการประชุมคณะผู้บริหารและหัวหน้าส่วนราชการ สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก ครั้งที่ 15/2560 ขณะที่หน่วยงานต่างๆ ในสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก ต่างพร้อมใจกันเพาะต้นดาวเรืองขึ้นเพื่อให้ออกดอกบานสะพรั่งทันในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ในวันที่ 25-29 ตุลาคม 2560 ซึ่งดอกดาวเรืองหรือดอกไม้สีเหลือง เป็นสีวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9.

 

นายกเทศมนตรีตำบลพลายชุมพล นำเจ้าหน้าที่ปลูกต้นดาวเรือง จำนวน 500 ต้น

หน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลกเพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9

 

 

เช้าวันที่  5 ก.ย.60   นายสมพงษ์ โพธิ์สวัง นายกเทศมนตรีตำบลพลายชุมพล ได้นำเจ้าหน้าที่ของเทศบาลตำบลพลายชุมพล ร่วมปลูกต้นดาวเรือง จำนวน 500 ต้น ที่บริเวณด้านหน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย ตลอดมา

ทั้งนี้จังหวัดพิษณุโลก ได้มีการเชิญชวน ภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน ร่วมปลูกต้นดาวเรืองซึ่งมีสีเหลือง ซึ่งเป็นสีประจำวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ในบริเวณสถานที่ราชการ บริษัท ห้างร้าน บ้านเรือนของประชาชน และสถานที่ที่สำคัญของจังหวัด เพื่อให้ต้นดาวเรืองออกดอกในช่วงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในระหว่างวันที่ 25 - 29 ตุลาคม 2560 ที่จะถึงนี้

   

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL