อาทิตย์, กรกฏาคม 23, 2017
   
Text Size

ค้นหาข่าว

ประชามติออนไลน์ พิษณุโลก :: ข่าวสังคม ::

ชีวิตยิ่งกว่าละครนักแสดงค่ายดังตามหาแม่ที่พลัดพรากกว่า 30 ปีพบ

นักแสดงสมทบสังกัดค่ายสามเศียรจำกัด ของบริษัทจ๊ะทิงจา ร่ำไห้ด้วยความดีใจ หลังติดตามหาแม่ที่พลัดพรากมากว่า 30 ปี

 

 

วันนี้ 19 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า น.ส.โชติกา  เกตุสิทธิ์ อายุ 50 ปี บ้านเลขที่ 335/22 ซอยสายไหม 33/1  แขวงสายไหม เขตสายไหม กทม. หรือผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ พี่เอ๋ บ้านเอื้อ นักแสดงสมทบสังกัดค่ายสามเศียรจำกัด ของบริษัทจ๊ะทิงจา ได้เดินทางมาที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.พิษณุโลก หมู่ 8 ต.วังทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เพื่อติดตาม นางนิภา  คงมา นางนิภา  คงมา อายุ 67 ปี มีภูมิลำเนาเดิมอยู่บ้านเลขที่ 143 หมู่ 3 ต.หาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย แม่ที่พลัดพรากมานานกว่า 30 ปี  แต่ปัจจุบันอาศัยศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.พิษณุโลก

ทันทีที่ น.ส.โชติกา  ได้พบหน้า นางนิภา  คงมา น.ส.โชติกา ถึงกับร่ำไห้โผเข้ากอดด้วยความดีใจ และเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนอายุ 3 ขวบบิดาก็ถูกยิงเสียชีวิต แม่จึงพาไปอยู่ที่กรุงเทพฯ แม่รับจ้างทำงานเป็นจับกังในไซด์งานก่อสร้าง ด้วยฐานะที่ยากจนจึงยกตนให้เป็นบุตรบุญธรรมของผู้รับเหมาก่อสร้าง เพราะอยากให้ตนจะได้เรียนหนังสือ ระหว่างเรียนจนถึง ป.4 แม่ก็ยังแวะเวียนไปหาก่อนเงียบหายไป ตนอยู่กับบิดาและมารดาบุญธรรมถึงอายุ 12 ปี ก็ออกจากบ้าน และไปหางานรับจ้างตามร้านขายก๋วยเตี๋ยว และร้านขายข้าวแกง รวมทั้งเป็นคนรับใช้ตามบ้าน โดยเรียน กศน.จนจบ ม.3 แล้วเริ่มเรียนนวดแผนไทย รวมทั้งเรียนการแสดง

กระทั่งผู้ใหญ่ในค่ายสามเศียรจำกัดเมตตาให้เป็นนักแสดงสมทบละครทางโทรทัศน์หลายเรื่อง โดยเรื่องล่าสุดที่แสดงคือ “สี่ยอดกุมาร” เสนอทางช่อง 7 สี แต่รายได้ก็ไม่มากมายอะไร เพียงแต่เป็นอาชีพที่ตนชอบเท่านั้น เมื่อมีเวลาว่างไม่ได้ถ่ายละครตนก็ไปรับจ้างนวดแผนโบราณตามร้านนวดที่รู้จักกัน ก่อนหน้านี้ตนกับสามีซึ่งมีอาชีพขับรถแท๊กซี่เคยตามหาแม่ที่ จ.สุโขทัย ก็เจอแต่เพียงน้าสะใภ้และไม่มีใครทราบว่าไปอยู่ที่ไหน ตนเลยไปขอภาพถ่ายแม่และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน จากสำนักทะเบียน เขตสายไหม เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.2550 แล้วอัดใส่กรอบไว้อย่างดี วันนี้จึงได้นำติดตัวมาด้วย รวมทั้งทะเบียนบ้านที่มีชื่อพ่อแม่ที่มีเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก

นางสีสุดา  พลอยประดับ ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า เมื่อมีบุตรมาแสดงตนพร้อมเอกสารหลักฐานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เป็นการแสดงหลักฐานว่า นางนิภา  คงมา เป็นมารดาของตนเองจริง ทางศูนย์ก็พร้อมให้รับตัวกลับไป และไม่จำเป็นต้องเป็นบุตรหากเป็นญาติก็สามารถรับตัวบุคคลไร้ที่พึ่งไปได้ด้วยเช่นกัน แต่ทางศูนย์ต้องมีการสอบถามซักประวัติให้แน่ชัดก่อนที่จะมอบตัวให้ไป การที่นางสาวโชติกา หรือเอ๋ นักแสดงสมทบละครโทรทัศน์รายนี้ นำหลักฐานมารับตัวนางนิภา  คงมา ซึ่งเป็นคนมีพฤติกรรมเร่ร่อนขอทานที่เป็นมารดาจริง ๆ ที่พลัดพรากกันมากว่า 30 ปีในวันนี้ ทำให้รู้สึกปลาบปลื้มใจที่มีส่วนทำให้แม่ลูกได้พบกัน

 

วอนช่วยเหลือน้องฟ้า หนูน้อย 4 เดือน

หัวหน้าพัฒนาความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพิษณุโลก เร่งเข้าช่วยเหลือน้องฟ้าวัย 4 เดือน ที่อยู่กับตากับยาย มีฐานะยากจน ต้องใช้นมข้นหวานผสมน้ำชงให้ดื่ม ทำให้สุขภาพและน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์กำหนด  เบื้องต้นมอบเงินช่วยเหลือและเครื่องใช้เด็ก

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 18 ก.ค. 2560 นายธานินทร์ สมบูรณ์สาร พัฒนาความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดพิษณุโลก พร้อมแพทย์โรงพยาบาลพุทธชินราช และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เข้าเยี่ยมครอบครัวของนางสมบัติ ขวัญเกตุ อายุ 46 ปี บริเวณที่สาธารณะของชุมชนไชยานุภาพ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นเพิงพักปลูกยกพื้นสูงใช้สังกะสีมุงทั้งสี่ด้าน ไม่มีน้ำและไฟฟ้า และต้องเลี้ยงดู ด.ญ.ปัญญาลักษณ์ ขวัญเกตุ หรือน้องฟ้า อายุ 4 เดือน ซึ่งเป็นลูกของหลานสาว หลังจากคลอดน้องฟ้ามาได้เพียงไม่ถึงเดือน ก็ได้ทิ้งไว้ให้ดูแล นางสมบัติ กล่าวว่า หลังจากที่หลานสาวคลอดลูกแล้ว ก็ทิ้งไปทำให้ต้องเลี้ยงดูเหลนเพียงลำพัง และไม่สามารถติดต่อแม่ของน้องฟ้าได้อีกเลย อีกทั้งฐานะยากจนเมื่อก่อนเคยทำอาชีพรับจ้างก่อสร้างกับสามี แต่ตอนนี้รายได้มาจากสามีที่ทำงานเพียงคนเดียวเนื่องจากตนต้องออกมาเลี้ยงดูน้องฟ้า บางวันไม่มีเงินซื้อนมให้น้องฟ้ากิน ต้องไปซื้อนมข้นหวานมาผสมน้ำให้ดื่มแทนนม จึงอยากวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

ด้าน นายธานินทร์ สมบูรณ์สาร พัฒนาความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดพิษณุโลก ได้นำถุงอุปโภคบริโภคของนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.พิษณุโลก และเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้ซื้อนมแก่น้องฟ้า โดย นายธานินทร์ กล่าวว่า หลังจากทราบเรื่องดังกล่าวได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและดูแลเรื่องดังกล่าว ซึ่งเบื้องต้นได้มอบของอุปโภคบริโภคและเงินเบื้องต้น ส่วนอนาคตต้องพูดคุยกับทางครอบครัวน้องฟ้า หาทางช่วยเหลือระยะยาวต่อไป นายวิโรจน์ วรรณภิระ หน.กลุ่มงานเวชกรรมสังคมและบริการปฐมภูมิ รพ.พุทธชินราชกล่าวว่า จากการตรวจสภาพร่างกายเด็กพบว่า น้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน แต่ถ้าให้นมอย่างถูกต้องก็จะสมบูรณ์ดี ดังนั้นจึงกำชับให้ญาติดูแลให้นมที่มีคุณภาพและดูแลเรื่องอนามัยเพื่อสุขลักษณะของน้องฟ้า

สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือครอบครัวน้องฟ้า  ก็สามารถบริจาคเงินสมทบทุนได้ที่ บัญชีธนาคารกรุงไทย บัญชีชื่อ นางสมบัติ ขวัญเกตุ  เลขที่บัญชี 985-9-92428-7 ซึ่งเป็นของยายของน้องฟ้า

 

เปิดขับเคลื่อนปฏิรูปพระพุทธศาสตร์

เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ เปิดขับเคลื่อนแผนยุทธศาสตร์ในการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสตร์สู่การปฏิบัติ (Vision to Action)

 

 

เมื่อเวลา 09.30 น.ของวันที่ 14 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาลัยสงฆ์พุทธชินราช อ.เมืองพิษณุโลก พระเดชพระคุณพระวิสุทธิวงศาจารย์ กรรมการเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ เป็นประธานในการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการแผนยุทธศาสตร์ในการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสตร์สู่การปฏิบัติ (Vision to Action) ระดับภาคและผู้ที่เกี่ยวข้องในเขตปกครองสงฆ์หนเหนือ ซึ่งการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา ถือว่าเป็นวาระแห่งชาติ ตามกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราว พ.ศ. 2557 พร้อมทั้งแต่งตั้งฝ่ายต่างๆของเถรสมาคม จากนั้นที่ผ่านมาคณะกรรมการเถรสมาคมฝ่ายต่าง ๆ ได้มีการประชุมตามแผนยุทธศาสตร์กิจงานของคณะสงฆ์ ทั้งหมด 6 ด้านคือ การปกครอง การศาสนศึกษา การศึกษาสงเคราะห์ การเผยแผ่ การสาธารณูปการ การสาธารณะสงเคราะห์ และการพัฒนาพุทธมณฑลให้เป็นศูนย์กลางพระพุทธษศาสนาโลก โดยจะมีการประชุมตามพื้นที่เขตการปกครอง ทั้งหนกลาง ,หนเหนือ,และหนตะวันออก ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งที่  2 หลังจากการประชุมครบทุกเขตแล้วก็จะจัดทำแผนสรุปข้อของการดำเนินงาน และแผนการจัดทำยุทธศาสตร์ปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนาสู่การปฏิบัติ พร้อมทั้งเสนอคณะกรรมการแต่ละฝ่ายของเถรสมาคม

โดยในการประชุมครั้งนี้มีพระภิกษุสงฆ์ จำนวน 399 รูป ประกอบด้วย คณะกรรมการประสานงานแผนยุทธศาสตร์ในการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสตร์สู่การปฏิบัติ , คณะกรรมการประสานงานแผนยุทธศาสตร์ในการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสตร์สู่การปฏิบัติ ระดับภาค ,ผู้แทนจากคณะกรรมการฝ่ายต่างๆ ที่คณะจังหวัดแต่งตั้ง และผู้ร่วมสังเกตการณ์ เพื่อให้การประชุมเป็นไปอย่างเรียบร้อย

   

แม่ทัพภาคที่ 3 ติดตามโครงการป้องกันน้ำท่วม

แม่ทัพภาคที่ 3 ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาเรื่องภัยอันเกิดจากน้ำ(กรมชลประทาน)ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก เพื่อให้ระบบชลประทานสามารถเพิ่มปริมาณในการกักเก็บน้ำในห้วงฤดูแล้ง ช่วยบรรเทาปัญหาภัยแล้งและการขาดแคลนน้ำ

 

 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 ก.ค. 60 ที่โครงการเพิ่งประสิทธิภาพการระบายน้ำคลองเมม บ้านท่าช้าง ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก พลโทวิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาเรื่องภัยอันเกิดจากน้ำ(กรมชลประทาน) ที่ทางกองทัพบกได้ดำเนินการเพื่อสนับสนุนกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จำนวน 43 แผนงาน ในพื้นที่ 10 จังหวัด เพื่อให้ระบบชลประทานสามารถเพิ่มปริมาณในการกักเก็บน้ำในห้วงฤดูแล้ง ช่วยบรรเทาปัญหาภัยแล้งและการขาดแคลนน้ำ  พร้อมกันนี้ยังช่วยในการระบายน้ำในฤดูน้ำหลากบรรเทาปัญหาอุทกภัย ปรับปรุงคันคลอง ทำให้ประชาชนในพื้นที่ใช้เป็นเส้นทางสัญจร ขนส่งผลผลิตทางการเกษตร และเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างหน่วยงานภาคราชการ ภาพลักษณ์ที่ดีของกองทัพต่อประชาชน

พลโทวิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ได้กล่าวว่า กองทัพภาคที่ 3 มอบให้กรมทหารช่างที่ 3 กองพันทหารช่างที่ 302 กองพันทหารช่างที่ 4 และกองพันทหารช่างที่ 8 เข้าดำเนินการในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก 7 แผนงานคือ แผนงานพัฒนาแหล่งน้ำคลองวังขอน / แผนงานเพิ่มประสิทธิ์ภาพการระบายน้ำคลองเมม ตำบลท่าช้าง อ.พรหมพิราม / แผนงานแก้งลิงตลุกอีแลน ตำบลชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ / แผนงานพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อการเกษตรหนองสามคลอง ตำบลท่าโพธิ์ ตำบลท่าทอง อำเภอเมืองพิษณุโลก / แผนงานเพิ่งประสิทธิภาพการส่งน้ำ C27 ตำบลวัดพริก อำเภอเมืองพิษณุโลก / แผนงานปรับปรุงถนนคันคลองส่งน้ำชลประทาน ตำบลท่าทอง ตำบลงิ้วงาม อำเภอเมืองพิษณุโลก ถึง ตำบลบ้านไร่ , ตำบลโคกสลุด อำเภอบางกระทุ่ม และแผนงานแก้มลิงบึงบ้านโนน ตำบลหินลาด อำเภอวัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก

พลโทวิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ได้กล่าวต่ออีกว่า เมื่อโครงการทั้งหมดเสร็จสิ้น จะสามารถเพิ่มปริมาณในการกักเก็บน้ำ และรับน้ำ ได้เพิ่มจำนวนทั้งสิ้นกว่า 1,380,000 ลบ.ม. จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการระบาน้ำ โดยท่อระบายน้ำ และประตูระบายน้ำรวม 68 แห่ง และประชาชนในพื้นที่ จะได้ใช้เส้นทางสัญจร ขนส่งผลิผลิตทางการเกษตรได้สะดวกเพิ่มเติมอีกกว่า 49กิโลเมตร

โดยหน่วยทหารช่าง เข้าเริ่มดำเนินการ ตั้งแต่ห้วงเดือน พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมาและมีกำหนดแล้วเสร็จทั้งโครงการในเดือน ตุลาคม 2560 ซึ่งปัจจุบันมีผลงานความก้าวหน้าในภาพรวมโครงการแล้วร้อยละ 44.57

สำหรับงานด้านกิจการพลเรือน หน่วยได้เข้าพบปะผู้นำท้องถิ่น  เข้าประสานงานส่วนราชการในพื้นที่ จัดการประชุม ประชาคม เพื่อชี้แจงวัตถุประสงค์ และขั้นตอนการดำเนินการ รวมทั้งขอรับฟังความคิดเห็น จากประชาชนในพื้นที่ และได้ร่วมกิจกรรมกับประชาชนในพื้นที่ ในทุกโอกาส โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีตลอดมา

 

ฮือฮาศาลพระภูมิยักษ์วัดแสงดาว

 
วัดแสงดาว จัดสร้าง ศาลพระภูมิสูงใหญ่ยักษ์ กว่า 5 เมตร ชาวบ้านกราบไหว้เชื่อในความศักดิ์สิทธิ์

 

 

            วันที่ 12 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีศาลพระภูมิขนาดใหญ่ตั้งสูงตระหง่านอยู่ภายในวัดแสงดาว หมู่ 6 ต.ปากโทก อ.เมือง จ.พิษณุโลก จึงเดินทางไปตรวจสอบพบกับนายสวัสดิ์  เสือคง อายุ 77 ปี ไวยาวัจกรวัดแสงดาว นำผู้สื่อข่าวไปชมความแปลกของศาลพระภูมิดังกล่าว ซึ่งก่อสร้างด้วยเสาปูนซีเมนต์แบบกลมขนาดใหญ่เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เมตร สูงกว่า 5 เมตร เทียบเท่ากับความสูงของศาลาการเปรียญที่อยู่ใกล้กัน ส่วนตัวของศาลพระภูมินั้นกว้างประมาณ 2 เมตร ออกแบบมาจากทรงวิมานเทวดาบนสวรรค์ชั้นฟ้า และประดับลวดลายเทวดาเทพพนมสีทองสวยงาม ภายในอัญเชิญรูปปั้นพระพรหม 4 หน้า หันออกไปทางทิศตะวันตกฝั่งแม่น้ำน่านตามความเชื่อโบราณ ซึ่งศาลพระภูมิแห่งนี้ต่างจากศาลพระภูมิเจ้าที่ตามบ้านเรือนทั่วไปที่มีขนาดเล็กและสูงเพียง 2 เมตรเท่านั้น ถ้าหากใครจะนำพวงมาลัยดอกไม้มาคล้องที่ศาลพระภูมิของวัดแสงดาว ก็จะต้องใช้บันไดต่อปีนขึ้นวางไว้ข้างบน เนื่องจากความสูงห่างจากพื้นที่ดินถึง 5 เมตรทีเดียว
 
นายสวัสดิ์  เสือคง ไวยาวัจกรวัดแสงดาว กล่าวว่า สาเหตุที่มาของศาลพระภูมิขนาดใหญ่ยักษ์แห่งนี้ เนื่องมาจากแนวคิดของหลวงพ่อสุเทพ โชติโย อดีตเจ้าอาวาสวัดแสงดาว ที่มรณภาพเมื่อปี พ.ศ. 2534 แต่สังขารไม่เน่าเปื่อยอย่างน่าอัศจรรย์ใจ ได้เริ่มให้พระและชาวบ้านในพื้นที่ช่วยกันสร้างศาลาการเปรียญ สร้างกุฏิ และสร้างศาลพระภูมิเอาไว้เพื่อทำนุบำรุงศาสนา และสร้างตามความเชื่อของคนไทย โดยเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2530 และแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2536
 
จวบจนปัจจุบันมีชาวบ้านให้ความเคารพกราบไหว้บูชา ตามความเชื่อและความศักดิ์สิทธิ์ ชาวบ้านต่างมาบนบานศาลกล่าวเรื่องต่างๆ ไม่ว่าเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว จะสำเร็จและสัมฤทธิ์ผลอยู่บ่อยครั้ง ก็จะมาแก้บนในเรื่องที่ขอไป เช่น นำผ้าแพรหลากสีมีผูกมัดไว้ที่เสาของศาลพระภูมิ หรือจัดหานางรำมารำถวายแก่ศาลพระภูมิเจ้าที่ เป็นต้น
   

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL