อาทิตย์, มีนาคม 18, 2018
   
Text Size

ค้นหาข่าว

หามนักเรียนแพ้วัคซีนส่งโรงพยาบาลด่วน

รถกู้ชีพ เร่งนำตัวนักเรียนเกิดอาการแพ้ แน่นหน้าอก หลังจากฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกส่งโรงพยาบาลเร่งด่วน

 

 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 9 ส.ค.  ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าที่โรงเรียนบ้านกร่าง (พระขาวชัยสิทธิ์) ต.บ้านกร่าง อ.เมือง จ.พิษณุโลก มีเด็กนักเรียนจำนวนหลายราย เกิดอาการแพ้ แน่นหนาอก สาเหตุจากการฉีดวัคซีน เมื่อไปตรวจสอบพบรถหน่วยกู้ชีพโรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช หน่วยกู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน กำลังลำเลียงนักเรียนที่ป่วยขึ้นรถเพื่อนำส่งโรงพยาบาล และมีเจ้าหน้าที่ปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้กับนักเรียนหญิงอยู่ภายในอาคารเรียน

เบื้องต้น นางจารุณี นาสอน พยาบาลวิชาชีพประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกร่าง เปิดเผยว่า ได้นำวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกมาฉีดให้กับเด็กนักเรียนผู้หญิงระดับชั้นประถมศึกษาที่ 5 ทั้งหมด 16 คน หลังจากนั้นพบว่านักเรียนมีอาการแน่นหน้าอก ใจสั่นและไม่มีแรง จำนวน 11 ราย จึงได้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้ และนำตัวส่งโรงพยาบาลจำนวน 4 ราย ส่วนสาเหตุที่แท้จริงคงต้องให้ทางแพทย์ที่โรงพยาบาลตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงก่อน ทั้งที่ช่วงเช้าวันนี้ก็ได้ไปฉีดให้กับนักเรียนหญิงชั้น ป.5 อีกโรงเรียนหนึ่งมาแล้วก็ไม่พบอาการข้างเคียงแต่อย่างใด

            ด้าน นางศศิภา  พุทธิลัดดาวัลย์ อาจารย์ของโรงเรียนเปิดเผยว่า วันนี้ทางเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกร่าง ได้นำวัคซีนมะเร็งปากมดลูกมาฉีดให้กับนักเรียนหญิงระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 รวมทั้งหมด 16 คน โดยทางโรงเรียนได้สอบถามผู้ปกครองของนักเรียนก่อนหน้านี้เพื่อถามความสมัครใจ และทางผู้ปกครองได้เซ็นชื่ออนุญาตให้ฉีดวัคซีนได้ สำหรับอาการของเด็กนักเรียนก็คือหายใจไม่ค่อยออก หายใจไม่ทั่วท้อง เมื่อทำการรักษาเบื้องต้นก็ดีขึ้นหมด เหลือที่นำส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลพุทธชินราชจำนวน 3 ราย และที่มีอาการหนักอีก 1 ราย เนื่องจากมีโรคประจำตัวคือหืดหอบ นำส่งรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้ว