อาทิตย์, มีนาคม 18, 2018
   
Text Size

ค้นหาข่าว

มน.เปิดตัววัสดุปิดแผลเบาหวานช่วยแผลหายเร็วขึ้น

 
มหาวิทยาลัยนเรศวรแถลงข่าว 27 ปี ม.นเรศวร มหาวิทยาลัยแห่งการวิจัยและนวัตกรรมเพื่อสังคม พร้อมเปิดตัวความสำเร็จงานวิจัยวัสดุปิดแผลไฟโบรอินผสมสารสกัดจากวุ้นว่านหางจระเข้สำหรับแผลเบาหวานที่ช่วยให้หายไวขึ้นและราคาถูก
 

 

          เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 24 กรกฎาคม 2560 ที่โรงแรมเดอะปาร์ค อ.เมือง จ.พิษณุโลก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พีรธร  บุณยรัตนพันธุ์  รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยนเรศวร แถลงข่าวสื่อมวลชน “ 27 ปี ม.นเรศวร มหาวิทยาลัยแห่งการวิจัยและนวัตกรรมเพื่อสังคม “  ในโอกาสนี้ได้เปิดตัวงานวิจัยที่ประสบความสำเร็จจนคว้ารางวัลนวัตกรรมระดับนานาชาติจากญี่ปุ่น และสมาพันธรัฐสวิส คือ วัสดุปิดแผลไฟโบรอินผสมสารสกัดจากวุ้นว่านหางจระเข้สำหรับแผลเบาหวาน โดยเป็นงานวิจัยของ รศ.ดร.ภญ.จารุภาพ  วิโยชน์ จากคณะเภสัชศาสตร์ และ นพ.ศรัณย์  วรศักดิ์วุฒิพงษ์ จากคณะแพทย์ศาสตร์ และ นิสิตปริญญาโท  มหาวิทยาลัยนเรศวรซึ่งช่วยให้แผลเบาหวานหายไวขึ้น
 
            นพ.ศรัณย์  วรศักดิ์วุฒิพงษ์  กล่าวว่า สำหรับโรคเบาหวาน เมื่อเป็นแผลจะหายได้ยากบางรายอาจต้องโดนตัดแขน ตัดขา ดังนั้นจึงได้ร่วมกันทำวิจัยวัสดุปิดแผลที่ช่วยให้แผลหายไวขึ้น สำหรับวัสดุปิดแผลเบาหวาน  นั้นใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายในประเทศ ได้ แก่ ไฟโบรอิน (สารสกัดจากรังไหม) และสารสกัดจากวุ้นว่านหางจระเข้ มาทำเป็นแผ่นปิดแผลเบาหวาน ซึ่งจากการทดลองกับผู้ป่วยเบาหวานพบว่า แผลเบาหวานหายเร็วขึ้นกว่าการรักษาปกติ อีกทั้งยังช่วยไม่ต้องเจ็บจากการทำแผลบ่อย เพราะแผ่นปิดแผลดังกล่าวไม่ต้องคอยเปลี่ยนทุกวัน 2-3 วัน เปลี่ยนครั้ง  ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นเฟสแรก ซึ่งแผ่นที่ทำออกมามีขนาด 5 X 5 ซ.ม. ในเฟสต่อไปจะทำการทดลองกับผู้ป่วยโรคเบาหวานมากยิ่งขึ้นใน 7 โรงพยาบาล  และจะได้พัฒนาแผ่นปิดแผลให้ละลายไม่ต้องมาคอยเปลี่ยนอีกต่อไป.