เสาร์, พฤษภาคม 27, 2017
   
Text Size

ค้นหาข่าว

ประชามติออนไลน์ พิษณุโลก :: ข่าวการศึกษา ::

คุณครูอนุบาลใส่ชุดในนิทานรับเด็กนักเรียน

น่ารักอ่ะ !!  คุณครูอนุบาลใส่ชุดในนิทานรับเด็กนักเรียน ลดงอแงร้องกลับบ้าน

 

 

เปิดภาคเรียนใหม่  คุณพ่อ คุณแม่ ผู้ปกครอง โดยเฉพาะที่มีบุตรหลานเพิ่งเข้าเรียนชั้นอนุบาล หรือชั้นปฐมวัย  จะมีปัญหาคล้าย ๆ กันคือ ลูกหลานมักจะร้องไห้ งอแง  ไม่อยากไปโรงเรียน    แต่ที่โรงเรียนอนุบาลประชาราษฎร์  คุณครูได้แก้ปัญหานี้ด้วยการใส่ชุดสีสันสดใส คล้ายตัวการ์ตูนในนิทาน  รอรับน้อง ๆ หนู ๆ หน้าโรงเรียน  เพื่อให้นักเรียนที่เพิ่งมาโรงเรียนใหม่ ๆ รู้สึกผ่อนคลาย  ไม่เครียด

 

โดยคุณครู ธนพักตร์สรณ์  กาญจนาจารกิณิ  หรือคุณครูแหม่ม เล่าว่า ทางโรงเรียนอนุบาลประชาราษฎร์  เป็นโรงเรียนที่เปิดสอนในระดับชั้นปฐมวัย  มีตั้งแต่ระดับเนอสเซอรี่ ไปจนถึงชั้นอนุบาล 3  ซึ่งเด็กในวัยนี้ ยังเป็นวัยที่จะติดพ่อ แม่ ผู้ปกครอง  เมื่อต้องมาโรงเรียนพบคนแปลกหน้าที่ไม่คุ้นเคยก็จะเกิดความเครียด   แต่จากประสบการณ์พบว่า เด็ก ๆ จะมีความสุข  สนุกสนาน  กับตัวการ์ตูนในนิทาน  ดังนั้นทางโรงเรียนจึงให้คุณครู  แต่งกายด้วยชุดสีสันสดใส  เป็นชุดเจ้าหญิง  ชุดแม่มด   ที่เด็กๆ คุ้นเคยจากนิทาน  มารอรับนักเรียนในตอนเช้า  ในช่วงแรกของการเปิดภาคเรียน  ซึ่งนับว่าได้ผลดี  เด็กๆ มีความสุข  ไม่เครียดกับการมาโรงเรียน   เด็กที่ร้องไห้งอแงเวลาผู้ปกครองมาส่งลดน้อยลง

 

นายกฯ กำชับ ศธ.เน้นความปลอดภัยเตรียมรับเปิดเทอม

 พร้อมเร่งแก้ปัญหาโรงเรียนไอซียู 3,000 แห่งยกระดับคะแนน PISA ย้ำต้องชี้แจงแนวคิดหนังสือยืมเรียนให้กระจ่างชัดเจน ลดความกังวลผู้ปกครอง

 

 

   เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับไปยังกระทรวงศึกษาธิการให้เตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 ซึ่งจะเปิดพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 16 พ.ค.นี้ โดยให้แต่ละโรงเรียนเน้นเรื่องความปลอดภัย สำรวจจุดอันตราย ซ่อมแซมตึกอาคาร อุปกรณ์ไฟฟ้า โต๊ะเก้าอี้ เครื่องเล่นสนามให้มั่นคงแข็งแรง รวมทั้งตัดแต่งต้นไม้ สนามหญ้า กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์นำโรคต่าง ๆ ให้เรียบร้อย
 
“ส่วนเรื่องคุณภาพการศึกษา ท่านนายกฯ ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาโรงเรียนขนาดเล็กที่ต้องการการพัฒนาอย่างเร่งด่วน หรือโรงเรียนไอซียู ซึ่งมีอยู่ประมาณ 3,000 แห่ง ที่ผ่านมาโรงเรียนเหล่านี้มีผลการประเมิน PISA ต่ำ เพราะการพัฒนามักลงไปไม่ถึง โดยให้ไปวิเคราะห์ว่าโรงเรียนเหล่านี้ต้องการความช่วยเหลือในเรื่องใด เช่น ครูผู้สอน อุปกรณ์การเรียน วิธีการสอน ฯลฯ แล้วแก้ไขให้ตรงจุด ยกระดับมาตรฐานให้ได้”
 
นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังเน้นย้ำให้ ศธ. และ สพฐ. เร่งชี้แจงทำความเข้าใจกับพ่อแม่ผู้ปกครองและพี่น้องประชาชนถึงแนวคิดการให้ยืมหนังสือเรียนแทนการแจกหนังสือให้แก่เด็กทุกคน ตามนโยบายเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ ว่า วันนี้คนไทยควรปรับวิธีคิดใหม่ โดยมองว่าจะช่วยเหลือประเทศชาติได้อย่างไร ไม่ใช่รอรับการสนับสนุนแต่เพียงอย่างเดียว โดยเด็กทุกคนยังสามารถนำหนังสือติดตัวกลับไปบ้านได้ตามปกติ แต่เมื่อสิ้นสุดปีการศึกษาก็ต้องนำกลับไปคืนโรงเรียนส่งต่อให้แก่นักเรียนรุ่นถัดไป เป็นการฝึกวินัยและการคำนึงถึงผู้อื่น เช่นเดียวกับในสิงคโปร์และเวียดนาม
 
“แนวคิดดังกล่าวไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญเพราะนักเรียนยังเรียนฟรีเช่นเดิม โดยหนังสือที่จะให้เด็กยืมเรียนนั้น จะต้องอยู่ในสภาพดีร้อยละ 70-80 ส่วนใดที่เสียหายก็จะซื้อทดแทนให้ใหม่ และหากวิชาใดมีการปรับปรุงเนื้อหาก็ต้องจัดหาให้ใหม่เช่นกัน โดยนักเรียนยังสามารถจดประเด็นสำคัญลงไปในหนังสือได้เหมือนเดิมส่วนแบบฝึกหัดแจกให้โดยไม่เรียกคืน ทั้งนี้ ในแต่ละปีมีหนังสือเรียนสภาพดีและใช้งานได้อีกกว่าร้อยละ 30 ซึ่งหากนำกลับมาใช้ประโยชน์ต่อ จะช่วยประหยัดงบประมาณของประเทศได้ถึงปีละ 1,513 ล้านบาท”

 

พิธีสำเร็จการศึกษาของนักศึกษาพยาบาล วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี พุทธชินราช

วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี พุทธชินราช เป็นวิทยาลัยพยาบาลฯ แห่งแรกในส่วนของภูมิภาคในสังกัดสถาบันพระบรมราชชนก กระทรวงสาธารณสุข

 

 

   เช้าวัที่11 พ.ค.60 ) ที่ห้องประชุมพุทธรักษา วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี พุทธชินราช อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานในพิธีสำเร็จการศึกษาของนักศึกษาพยาบาล วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี พุทธชินราช ให้กับผู้สำเร็จการศึกษาหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต ประจำปีการศึกษา 2559 จำนวน 141 คน โดยมีนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดฯ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธชินราชฯ ผู้อำนวยการวิทยาลัยพยาบาลฯ พยาบาล อาจารย์ และผู้เกี่ยวข้องร่วมพิธีฯ ท่ามกลางผู้ปกครองที่มาร่วมแสดงความยินดีจำนวนมาก รวมถึงนักศึกษารุ่นน้องที่กำลังศึกษาอยู่ด้วย

สำหรับวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี พุทธชินราช เป็นวิทยาลัยพยาบาลฯ แห่งแรกในส่วนของภูมิภาคในสังกัดสถาบันพระบรมราชชนก กระทรวงสาธารณสุข มีหน้าที่ผลิตพยาบาลวิชาชีพตอบสนองความต้องการด้านสุขภาพของกระทรวงสาธารณสุขและประเทศ  โดยหลักสูตรที่เปิดสอน มุ่งเน้นให้บัณฑิตพยาบาลมีคุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์ตรงตามมาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญาตรี สาขาพยาบาลศาสตร์ ของสภาการพยาบาล และมีอัตลักษณ์บัณฑิตของสถาบันพระบรมราชชนก คือ “บริการสุขภาพด้วยหัวใจความเป็นมนุษย์” เพื่อให้พยาบาลวิชาชีพที่สำเร็จการศึกษา สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สอดคล้องกับสภาวะสุขภาพของประชาชน

   

หามเด็ก ม.1 กว่า 36 รายอาหารเป็นพิษส่งโรงพยาบาล

 เด็กนักเรียนชั้น ม.1โรงเรียนวัดธรรมจักรอาหารเป็นพิษอาเจียนหลายราย หามส่งโรงพยาบาลวุ่น

 

เมื่อเวลา 15.45น. วันที่ 9พ.ค. ศูนย์วิทยุสมาคมกู้ภัยข่าวภาพ จ.พิษณุโลก รับแจ้งเหตุขอความช่วยเหลือมีเด็กนักเรียนหลายรายคลื่นไส้อาเจียนอย่างรุนแรง เหตุเกิดภายในโรงเรียนวัดธรรมจักร ถ.ธรรมบูชา ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก หลังรับแจ้งจึงจัดเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น ที่เกิดเหตุภายในตึกอาคาร 7ชั้น พบคณะครูผู้ปกครองกำลังวุ่นชุลมุนให้การช่วยเหลือเด็กนักเรียนชายหญิง ที่นอนรออยู่ในห้องปฐมพยาบาล มีเด็กนักเรียนอยู่ในอาการวิงเวียนศีรษะหน้ามืดอาเจียนออกมาจำนวนมาก ก่อนจะให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยพาพยุงร่างขึ้นเปลนอนช่วยส่งตัวไปรักษาต่อที่ห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลพุทธชินราช จำนวน 36 ราย นอกจากนี้ยังมีนักเรียนที่มีอาการคลื่นไส้อาเจียนเพียงเล็กน้อย ซึ่งผู้ปกครองได้มารับตัวกลับบ้านไปก่อนหน้านี้

จากการสอบถาม นางศิริภัทร  สิงหวัช อาจารย์ประจำชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 1เล่าว่า วันนี้ทางโรงเรียนวัดธรรมจักรได้มีกิจกรรมปรับสภาพของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 1จำนวนกว่า 100คน ซึ่งมีกิจกรรมต่างๆ ตามปกติ แต่เมื่อช่วงพักกลางวันเด็กนักเรียนได้รับประทานข้าวมันไก่ก็ยังไม่แสดงอาการใดๆ ออกมา กระทั่งช่วงบ่ายได้เข้าไปอบรมในห้องก็มีเด็กนักเรียนชายรายหนึ่งอาเจียนออกมาอย่างหนัก ก่อนจะมีเด็กนักเรียนชายและหญิงอีกหลายรายอาเจียนตามๆ กัน คณะครูจึงรีบพาเด็กนักเรียนที่มีอาการป่วยไปที่ห้องพยาบาล ก่อนจะแจ้งเจ้าหน้าที่ให้รับทราบ

ขณะที่นักเรียนรายหนึ่งแจ้งว่า สาเหตุน่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ เพราะข้าวมันไก่มื้อกลางวันที่รับประทานเข้าไปนั้นมีความผิดปกติของเนื้อไก่ คือ มีกลิ่นแปลกๆ รสเปรี้ยว และมีเมือกติดที่เนื้อไก่ กระทั่งมาเกิดเหตุการณ์อาหารเป็นพิษกันจำนวนมาก ทั้งนี้ทางโรงเรียนจะได้ส่งเศษข้าวมันไก่ที่เหลือให้ทางโรงพยาบาลพุทธชินราชตรวจสอบหาเชื้อแบคทีเรียอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนเด็กที่มีอาการอาหารเป็นพิษอย่างรุนแรงจะต้องนอนให้น้ำเกลือดูอาการสักระยะหนึ่ง ก่อนแพทย์จะอนุญาตให้กลับบ้านได้ตามปกติ.

 

ชาวบ้านร่วมสร้าง "ฝายมีชีวิต" ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ

ชาวบ้าน 2 หมู่บ้านของ อ.นครไทย ร่วมกับ กองพลพัฒนาที่ 3  และกลุ่มจิตอาสา กว่า 100 คน  สร้างฝายมีชีวิตลำดับที่ 410 ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ

 

 

ที่บริเวณพื้นที่ต้นน้ำคลองบุง   ต.นครชุม  อ.นครไทย จ.พิษณุโลก  ชาวบ้านหลายคนพร้อมด้วยกำลังทหารจาก กองพลพัฒนาที่ 3  และกลุ่มจิตอาสา จาก รพ.พุทธชินราช และกลุ่มต้นกล้าอาสาสองแคว  ได้ช่วยกันทำกระสอบทรายเพื่อนำไปสร้างฝายชะลอน้ำ  เพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้งให้ประชาชนในพื้นที่มีแหล่งน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค

 

โดย พท.สุนันทร สายสุข รอง.ผบ.ร้อย.รส.ที่3 กล่าวว่าฝายนี้เป็นฝายมีชีวิตลำดับที่ 410 และมีขนาดใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ  คือ มีขนาดกว้างขนาด 25 เมตร สูงถึง 2 เมตร ซึ่งการทำฝายมีชีวิต  จะต่างจากการสร้างฝายแบบปิดเพราะเป็นการยกระดับน้ำขึ้นระดับหนึ่งเท่านั้น ลักษณะจะเป็นฝายน้ำล้น ช่วยชะลอน้ำ และมีน้ำไหลผ่านตลอดเวลา การสร้างฝายมีชีวิต เป็นการยกระดับน้ำเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง และยังช่วยชะลอน้ำในฤดูฝนไม่ให้กระแสน้ำไหลหลาก ลดความรุนแรงของการกัดเซาะ นอกจากนี้ ฝายมีชีวิตจะช่วยพยุงเศษซากพืช ซากสัตว์ ไม่ให้ถูกพัดพาลงสู่แหล่งน้ำตอนล่างหมด ช่วยให้คุณภาพน้ำตอนล่างดีขึ้น  

 

ทางด้าน นพ.โตมร ทองศรี ผช.ผอ.ฝ่ายบุคคล รพ.พุทธชินราช  1 ในจิตอาสาที่มาร่วมทำฝายในวันนี้ กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลพุทธชินราช  มีนโยบายด้านการส่งเสริมให้บุคลากร ได้เข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมที่เป็นประโยชน์  อีกทั้งการสร้างฝาย  ยังเป็น  1 ในศาสตร์ของพระราชา  ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9  ที่ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน  ดังนั้นจึงได้ประสานงานกับสถาบันการศึกษาในเขตภาคเหนือ  นำนิสิต นักศึกษาแพทย์ ที่กำลังจะจบ จำนวนกว่า 200 คน  มาร่วมสร้างฝายมีชีวิตแห่งนี้ให้แล้วเสร็จในวันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้   โดยทางโรงพยาบาลพุทธชินราช จะสนับสนุนทรายสำหรับทำฝาย  จำนวน 50 คิว อีกด้วย

   

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL