อาทิตย์, มีนาคม 18, 2018
   
Text Size

ค้นหาข่าว

ประชามติออนไลน์ พิษณุโลก :: ข่าวเศรษฐกิจ ::

ชาวตลาดเจริญโรจน์จัดพิธีบวงสรวงขอบคุณเจ้าแม่ที่ให้โชคลาภ 3 ตัวบน

วันที่ 2กุมภาพันธ์ 2561เวลา 18.00น.  ตลาดเจริญโรจน์หมู่ 1ตำบลท่าทอง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก พ่อค้า แม่ค้า และประชาชนที่ได้โชคลาภจากเจ้าแม่ตะเคียนทอง หรือแม่นางไม้ ได้นำเครื่องเซ่นไหว้เช่น ชุดไทย หัวหมู ผลไม้ ดอกไม้ธูปเทียน มาบวงสรวงเซ่นไหว้ขอบคุณเจ้าแม่ตะเคียนทองหรือเจ้าแม่นางไม้ ที่ได้ให้เลข 853 , 31ในคืนวันที่ 31มกราคม 2561ที่ผ่านมา โดยวันที่ 1กุมภาพันธ์ 2561ซึ่งมีเลขท้าย 3ตัวบนออกเลข 853และ 2ตัวล่างออกเลข 31ทำให้พ่อค้า แม่ค้า และประชาชนบริเวณตลาดเจริญโรจน์ และผู้ที่ติดตามผ่านสื่อสารมวลชนต่างๆถูกไปจำนวนมาก จึงมีพิธีบวงสรวงเซ่นไหว้ขอบคุณเจ้าแม่ตะเคียนทองหรือเจ้าแม่นางไม้ขึ้น และพร้อมที่จะจัดพิธีบวงสรวงเซ่นไหว้อีกครั้งเพื่อขอโชคลาภเจ้าแม่ตะเคียนทองหรือเจ้าแม่นางไม้ ในคืนวันที่ 15กุมภาพันธ์ 2561เวลา 20.00น. ซึ่งจะพรและโชคลาภแก่เจ้าแม่เนื่องในวันตรุษจีน

นางสาวทัศนีย์วรรณ หมูตา เจ้าของตลาดเจริญโรจน์ เปิดเผยว่า ตลาดเจริญโรจน์เปิดให้ผู้สนใจเข้ามาค้าขายได้ทุกวัน เป็นตลาดชุมชนเพื่อชุมชน เน้นของที่มีคุณภาพ สด สะอาด อร่อย และราคาย่อมเยาว์ ให้ผู้ที่มีรายได้น้อยเข้ามาจับจ่ายใช้สอยของใช้ของกิน โดยเปิดให้เข้ามาขายฟรี 3เดือน ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึง สิ้นเดือนมีนาคม และจะพร้อมผลักดันเป็นจุดศูนย์รวมของกินของใช้ แบบสไตล์ตลาดย้อนยุค ให้บริการตั้งแต่เช้ายันค่ำ ต่อไป

ภาพ/ข่าว นายวัฒนพร อัครชินพรรณ รายงาน

 

อากาศเย็นปลาแดดเดียวจากบ้านท่าข้ามขายดี

สภาพอากาศหนาวเย็นส่งผลดีต่อกลุ่มผู้ผลิตปลาเกลือ หรือปลาแดดเดียว ที่บ้านท่าข้าม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ที่มีออเดอร์สั่งจากพื้นที่ภาคเหนือเป็นจำนวนมาก ออเดอร์ส่งเหนือวันล่ะ 4-5 หมื่นบาท

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านท่าข้าม อ.15 ต.พรหมพิราม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก กลุ่มผู้ผลิตปลาเกลือหรือปลาแดดเดียว เร่งมือแพ็คและบรรจุปลาเกลือหรือปลาแดดเดียวหลากหลายชนิด ส่งขึ้นเหนือตามออเดอร์ในหลายจังหวัด ขายดียอดสั่งวันล่ะไม่ต่ำกว่า 4-5 หมื่นบาท ซึ่งในพื้นที่ภาคเหนือส่วนใหญ่นอกจากซื้อรับประทานแล้วยังนิยมซื้อเป็นของฝากในโอกาสต่างๆ อีกด้วย

นางเครือ ครุฑถิ่น หรือป้าจิน อายุ 51 ปี 1 ในกลุ่มผู้ผลิตปลาเกลือ หรือปลาแดดเดียว ได้บอกว่า ชาวบ้านท่าข้ามในแถบนี้ จะยึดอาชีพเกษตรกร เป็นส่วนใหญ่ เวลาที่ว่างเว้นจากการทำนาก็จะออกหาปลาตามห้วยหนองคลองบึงแถวนี้ บางส่วนก็เก็บไว้กิน บางส่วนก็มาส่งขายให้กับตน ที่ยึดอาชีพทำปลาแปรรูป เป็นปลาเกลือ หรือปลาแดดเดียว ส่วนชาวบ้านในละแวกนี้ว่างเว้นจากการทำนาก็จะมารับจ้างทำปลา โดยตนจะให้ราคากิโลละ 3 บาท เช่นขอดเกล็ด แหวะท้อง ตัดหัว เพื่อที่ตนจะนำมาหมักด้วยน้ำเกลือ จะนำออกตาก 1-2 แดด และบรรจุ เสียบไม้ หรือแพ๊ค ส่งขายในพื้นที่ภาคเหนือ โดยตนและญาติพี่น้องละแวกนี้ยึดอาชีพนี้มานานกว่า 30 ปี แล้วตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ

ในช่วงหน้าน้ำที่ผ่านมา ปลาเยอะราคาปลาแปรรูปก็จะถูกลง แต่ในช่วงนี้เข้าสู่ฤดูหนาวปลาเริ่มขาดตลาด ส่งผลดีให้กลุ่มผู้ผลิตปลาแดดเดียวอย่างตน เพราะทางพื้นที่ภาคเหนือ เช่น แพร่ลำพูน ลำปาง เชียงใหม่ เป็นต้น ส่วนปลาที่นำมาแปรรูปเป็นปลาแดดเดียวก็มีหลากหลาย แต่ที่นิยมซื้อกันมากที่สุดจะเป็นปลาช่อน ปลาตะเพียน ปลาสลิด ปลากระดี่ ออเดอร์ที่สั่งส่งแต่ละวันอยู่ที่ 4-5 หมื่นบาท โดยแต่ล่ะวันจะส่งวันละ 1 เที่ยว ส่วนราคาก็ไม่แพง เช่นปลาตะเพียนแดดเดียว อยู่ที่กิโลกรัมล่ะ 80 บาท ปลาช่อนอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 100-150 บาทแล้วแต่ไซต์ปลา ตัวเล็กตัวใหญ่ หรือจะแบบเสียบเป็นไม้ ไม้ละ 10 บาท

นอกจากนี้ ยังมีการแปรรูปเป็นปลาร้า กิโลกรัมล่ะ 60 บาท หรือปลาสร้อยตัดหัวย่าง อยู่ที่ราคากิโลกรัมล่ะ 200-220 บาทนอกเหนือจากส่งตามออเดอร์แล้วยังขายให้กับลูกค้าขาจรที่แวะผ่านมาได้ตลอดทั้งวันอีกด้วย

 

ม.นเรศวรเตรียมจัดงานแสดง

 “อาภรณ์ 4 มรดกแห่งภูมิปัญญาท้องถิ่น” จับมือ 3 จังหวัด โชว์มรดกแห่งภูมิปัญญาท้องถิ่นไทย

 

 

            วันที่ 15 ม.ค. ที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ผศ.ดร.ดนัย  เรียบสกุล รองคณบดีฝ่ายกิจการนิสิตและศิษย์เก่าสัมพันธ์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ในฐานะผู้จัดงาน ร่วมแถลงข่าวการจัดงาน “อาภรณ์ 4 มรดกแห่งภูมิปัญญาท้องถิ่น” โดยคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ร่วมกับ จ.พิษณุโลก จ.อุตรดิตถ์ และ จ.สุโขทัย จัดแสดงทอผ้าประยุกต์จาก จ.พิษณุโลก ผ้าทอโบราณอายุกว่า 200 ปี จากพิพิธภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนจก จ.อุตรดิตถ์ และ เครื่องประดับทองคำมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท จากร้านบ้านทองสมัย จ.สุโขทัย และเครื่องประดับที่ออกแบบจากลายผ้า ด้วยนวัตกรรมเครื่องพิมพ์สามมิติรังสรรค์ผลงานโดยทีมอาจารย์ และนิสิตมหาวิทยาลัยนเรศวร พร้อมชมการแสดงมรดกแห่งภูมิปัญญาท้องถิ่น นิทรรศการอาภรณ์ 4 มรดกแห่งภูมิปัญญาท้องถิ่น กิจกรรม Workshop การออกแบบลายผ้าทอและการออกแบบเครื่องประดับ

             ด้าน ผศ.ดร.ดนัย  เรียบสกุล รองคณบดีฝ่ายกิจการนิสิตและศิษย์เก่าสัมพันธ์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ กล่าวว่า ทางมหาวิทยาลัยนเรศวรได้ดำเนินการโครงการอาภรณ์มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี พ.ศ.2555 และสำหรับในปีนี้ “อาภรณ์ 4” จัดขึ้นภายใต้ชื่อ“มรดกแห่งภูมิปัญญาท้องถิ่น” พร้อมแสดงศักยภาพด้านการออกแบบโดยนำนวัตกรรมมาช่วยสร้างสรรค์ผลงานที่เป็นมรดกภูมิปัญญาท้องถิ่น บริหารจัดการภูมิปัญญาท้องถิ่น และขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ สร้างแรงบันดาลใจในการใช้ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นต่อไปในอนาคต พร้อมส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ของนิสิตเรื่องการออกแบบและความกล้าแสดงออก รวมถึงช่วยประชาสัมพันธ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นเรื่องลายผ้า ลายทอง เครื่องประดับและการแต่งกายให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ผ่านกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การแสดงแบบเครื่องแต่งกายร่วมสมัยที่ใช้ผ้าทอลับแลในการออกแบบและตัดเย็บ การแสดงแบบเครื่องประดับจากร้านบ้านทองสมสมัย ร่วมพูดคุยแนวทางในการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น และการได้ร่วมเป็นทีมงานในการออกแบบผ้าทอลับแลและเครื่องประดับทอง โดยคุณจงจรูณ มะโนคำ ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนจกไท-ยวน ลับแล คุณอโนมา มากลิ่น ทายาทร้านบ้านทองสมัย และ คุณวชิรพงษ์ วงศ์ประสิทธิ์ ผู้ออกแบบผ้าทอ จ.พิษณุโลก การแสดงแบบเครื่องแต่งกายร่วมสมัย โดยใช้ผ้าทอลับแล และลายผ้าทอที่ออกแบบจากอาจารย์และนิสิตชั้นปีที่ 3 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร

              นอกจากนี้ยังมีแนวคิดในการออกแบบเครื่องประดับและลายผ้าชุดคิวอาร์โค้ด เป็นการนำรูปแบบของเทคโนโลยีผสมผสานกับเทคนิคและงานฝีมือของช่างทองโบราณและช่างทอผ้า โดยเมื่อนำโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนมาสแกนคิวอาร์โค้ดด้วยระบบแอพอาภรณ์ ก็จะสามารถเชื่อมต่อไปยังคลิปวิดีโอแสดงเรื่องราวบนลายผืนผ้านั้นๆ สร้างความประทับใจและแปลกใหม่ให้กับผู้พบเห็นเป็นเป็นอย่างมาก ทั้งนี้จะจัดงานอย่างเป็นทางการในระหว่างวันที่ 19-21 ม.ค. 61 ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า พิษณุโลก หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ผศ.ดร.ดนัย  เรียบสกุล เบอร์โทรศัพท์ 08-1636-4870 ทุกวันเวลาราชการ.

   

สุนัขบางแก้วของ “นายกฯ ตู่” ยังอยู่ฟาร์ม ปศุสัตว์ตามตรวจ-ฉีดวัคซีนให้ถึงคอก

ปศุสัตว์ฉีดวัคซีนให้ลูกสุนัขบางแก้วนายกฯซื้อไป 3 ตัว

 

 

วันที่ 3 มกราคม 2561  ที่คอกชนะชัยบางแก้วเลขที่ 52/2  ม.9 บ้านยมราช ต.ท่านางาม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก คอกสุนัขของนายเสนอ  จันทร์พุฒ ที่นายกรัฐมนตรีมาประชุมครม.สัญจรพิษณุโลก-สุโขทัยเมื่อ 25 ธันวาคม 2560 และซื้อลูกสุนัขไทยบางแก้วไป 3 ตัวในราคา 25,000 บาท และเป็นประเด็นข่าวขึ้นมาอีก จะมีการยื่นเรื่องให้ตรวจสอบ กรณีที่นายกรัฐมนตรีจะมอบลูกสุนัขที่ซื้อบิ๊กป็อกและบิ๊กฉัตร

 

ในช่วงบ่ายวันนี้นายธวัช  พุ่มนาค ปศุสัตว์อ.บางระกำ นายไชยญา  เจริญสวัสดิ์ หัวหน้ากลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ ปศุสัวต์จ.พิษณุโลก พร้อมด้วยจนท.ปศุสัตว์ จ.พิษณุโลก ได้เดินทางมาเพื่อตรวจสุขภาพลูกสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วเพศผู้ทั้ง 3 ตัว ที่นายกรัฐมนตรีได้ซื้อไป พร้อมกับทำการฉีดวัคซีนให้ลูกสุนัขที่มีอายุ 47 วัน โดยการตรวจสุขภาพเบื้องต้นพบว่า ลูกสุนัขทั้ง 3 ตัว มีสุขภาพแข็งแรง ร่าเริงดี เจ้าของได้เลี้ยงดูแลไว้ในกรงขังยกพื้นสูงไว้ เจ้าหน้าที่ได้ฉีดวัคซีนรวมให้   และให้นายเสนอ เจ้าของคอกสุนัข คอยดูแลต่อไป ในระยะเวลาประมาณ 7-15 วัน เพื่อคอยดูการอาการและผลข้างเคียงและรอให้วัคซีนอยู่ในระยะคุ้มกันลูกสุนัข พร้อมกำชับให้หมั่นทำความสะอาดกรงเลี้ยง ไม่อาบน้ำในระยะ 7 วันแรก

 

นายธวัช  พุ่มนาค ปศุสัตว์อ.บางระกำ เปิดเผยว่า หลังจากนายกรัฐมนตรีมาที่ดูงานวิสาหกิจชุมชนที่บ้านวังส้มซ่า และซื้อลูกสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วทั้ง 3 ตัวแล้ว ได้มอบเงินให้กับเจ้าของสุนัขเรียบร้อยแล้ว อธิบดีกรมปศุสัตว์ได้มอบหมายให้ปศุสัตว์อำเภอบางระกำและปศุสัตว์จังหวัดพิษณุโลก  ติดตามดูแลการฉีดวัคซีน โดยให้เจ้าของคอกเป็นผู้เลี้ยงไปก่อน ส่วนชื่อลูกสุนัขทั้ง 3 ตัวยังไม่มีการตั้งชื่อ ส่วนการจะดำเนินการนำไปมอบให้กับนายกรัฐมนตรีนั้น ต้องหลังจากการฉีดวัคซีนในระยะ 7-15 วันไปก่อน

 

นายเสนอ  จันทร์พุฒ อายุ 54 ปี เจ้าของคอกชนะชัย บางแก้วบอกว่า รู้สึกดีใจมากที่นายกรัฐมนตรีมาซื้อลูกสุนัข  ในวันนั้นตนได้รับการติดต่อจากปศุสัตว์ ให้นำเจ้าเมืองแมน พ่อพันธุ์สุนัขไทยพันธุ์บางแก้วที่มีลักษณะดีไปแสดงที่บ้านวังส้มซ่า และ ได้ติดลูกสุนัขไปด้วย 3 ตัว ดีใจที่นายกฯมาเยี่ยมชมสุนัข  และไม่คาดคิดมาก่อนว่านายกฯจะซื้อลูกสุนัขไป 3 ตัว ซึ่งตอนนั้นนายกสอบถามมาว่าราคาตัวละเท่าไหร่ ตนก็ตอบไปว่า ตัวละ 6,000 บาท แต่นายกรัฐมนตรีให้เป็นขวัญและกำลังใจรวม 25,000 บาท  

 

นายเสนอ เผยต่อว่า สำหรับประเด็นที่จะมีผู้ยื่นตรวจสอบนายกรัฐมนตรี จะนำลูกสุนัขไปมอบต่อให้ผู้อื่น เรื่องนี้ตนไม่ได้สนใจ และไม่ได้ยุ่งเกี่ยวอะไรด้วย เป็นสิทธิ์ของนายกฯ และตนก็ไม่ไม่มีความรู้เรื่องกฎหมายต่าง ๆ แค่นายกฯมาเยี่ยมชมสุนัขที่ตนนำไปแสดง และซื้อลูกสุนัข 3 ตัว ก็ดีใจมากแล้ว ซึ่งอาชีพหลักของตนคือการทำนำ ได้หันมาเลี้ยงสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว ที่มีถิ่นกำเนิดที่ต.ท่านางงาม อ.บางระกำได้ 10 ปีก่อน เพราะเป็นสัตว์ที่มีต้นกำเนิดในพื้นที่ และเป็นสัตว์เลี้ยงที่รักเจ้าของ มีรายได้เสริมจากการผสมพันธุ์ และเพาะลูกสุนัขขายปีละประมาณ 200,000 บาท

 

ศุภชัย   สิธานนท์

 

สตอเบอรี่พันธุ์พระราชทาน 80 ในโครงการพระราชดำริภูหินฯออกผลใหญ่

สตอเบอรี่ที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า เบอร์ 80  เริ่มออกผลให้นักท่องเที่ยวได้ชิมกันแล้ว คาดว่ากลางเดือนมกราคม จะออกผลเต็มที่ ราคากิโลกรัมละ 300 บาทเท่านั้น

 

 

             ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า อ.นครไทย  จ.พิษณุโลก มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างเดินทางไปสัมผัสอากาศหนาวและเลือกชม และซื้อสตอเบอร์รี พันธุ์พระราชทาน 80 ที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลกกันจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา

นายศุภกุล จันทร์ลา หัวหน้าโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก กล่าวว่า หลังจากทางโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า ได้นำสตอเบอร์รี เบอร์ 80 มาทดลองปลูกตั้งแต่ปี 2552 จำนวน 3 ไร่ ที่ผ่านมา และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีมีผลิตขนาดผลใหญ่ และมีรสชาติ ที่หวาน กรอบ  ที่สำคัญสตอเบอร์รีปลูกไว้ปลอดสารพิษ ไม่มีการฉีดสารเคมีแต่อย่างใด  และในปีนี้ สตอเบอร์รีได้ปลูกไว้ เริ่มออกผลเป็นลูกสตอเบอร์รีที่ผลใหญ่น่ารับประทานแล้ว คาดว่าในช่วงปลายเดือนมกราคม นี้จะออกผลได้อย่างเต็ม 100%

 

โดยปีนี้ราคาของสตอเบอร์รี พันธุ์พระราชทาน 80 จะมีจำหน่ายอยู่ที่ราคา ก.ก.ละ 300 บาท  ซึ่งหากผู้ใดสนใจต้องเลือกซื้อสตอเบอร์รี โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า อุทยานภูหินร่องกล้า ก็สามารถไปเลือกซื้อในช่วงปลายเดือนมกราคม เป็นต้นไป

   

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL