อังคาร, มกราคม 16, 2018
   
Text Size

ค้นหาข่าว

ประชามติออนไลน์ พิษณุโลก :: ข่าวเศรษฐกิจ ::

สุนัขบางแก้วของ “นายกฯ ตู่” ยังอยู่ฟาร์ม ปศุสัตว์ตามตรวจ-ฉีดวัคซีนให้ถึงคอก

ปศุสัตว์ฉีดวัคซีนให้ลูกสุนัขบางแก้วนายกฯซื้อไป 3 ตัว

 

 

วันที่ 3 มกราคม 2561  ที่คอกชนะชัยบางแก้วเลขที่ 52/2  ม.9 บ้านยมราช ต.ท่านางาม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก คอกสุนัขของนายเสนอ  จันทร์พุฒ ที่นายกรัฐมนตรีมาประชุมครม.สัญจรพิษณุโลก-สุโขทัยเมื่อ 25 ธันวาคม 2560 และซื้อลูกสุนัขไทยบางแก้วไป 3 ตัวในราคา 25,000 บาท และเป็นประเด็นข่าวขึ้นมาอีก จะมีการยื่นเรื่องให้ตรวจสอบ กรณีที่นายกรัฐมนตรีจะมอบลูกสุนัขที่ซื้อบิ๊กป็อกและบิ๊กฉัตร

 

ในช่วงบ่ายวันนี้นายธวัช  พุ่มนาค ปศุสัตว์อ.บางระกำ นายไชยญา  เจริญสวัสดิ์ หัวหน้ากลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ ปศุสัวต์จ.พิษณุโลก พร้อมด้วยจนท.ปศุสัตว์ จ.พิษณุโลก ได้เดินทางมาเพื่อตรวจสุขภาพลูกสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วเพศผู้ทั้ง 3 ตัว ที่นายกรัฐมนตรีได้ซื้อไป พร้อมกับทำการฉีดวัคซีนให้ลูกสุนัขที่มีอายุ 47 วัน โดยการตรวจสุขภาพเบื้องต้นพบว่า ลูกสุนัขทั้ง 3 ตัว มีสุขภาพแข็งแรง ร่าเริงดี เจ้าของได้เลี้ยงดูแลไว้ในกรงขังยกพื้นสูงไว้ เจ้าหน้าที่ได้ฉีดวัคซีนรวมให้   และให้นายเสนอ เจ้าของคอกสุนัข คอยดูแลต่อไป ในระยะเวลาประมาณ 7-15 วัน เพื่อคอยดูการอาการและผลข้างเคียงและรอให้วัคซีนอยู่ในระยะคุ้มกันลูกสุนัข พร้อมกำชับให้หมั่นทำความสะอาดกรงเลี้ยง ไม่อาบน้ำในระยะ 7 วันแรก

 

นายธวัช  พุ่มนาค ปศุสัตว์อ.บางระกำ เปิดเผยว่า หลังจากนายกรัฐมนตรีมาที่ดูงานวิสาหกิจชุมชนที่บ้านวังส้มซ่า และซื้อลูกสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วทั้ง 3 ตัวแล้ว ได้มอบเงินให้กับเจ้าของสุนัขเรียบร้อยแล้ว อธิบดีกรมปศุสัตว์ได้มอบหมายให้ปศุสัตว์อำเภอบางระกำและปศุสัตว์จังหวัดพิษณุโลก  ติดตามดูแลการฉีดวัคซีน โดยให้เจ้าของคอกเป็นผู้เลี้ยงไปก่อน ส่วนชื่อลูกสุนัขทั้ง 3 ตัวยังไม่มีการตั้งชื่อ ส่วนการจะดำเนินการนำไปมอบให้กับนายกรัฐมนตรีนั้น ต้องหลังจากการฉีดวัคซีนในระยะ 7-15 วันไปก่อน

 

นายเสนอ  จันทร์พุฒ อายุ 54 ปี เจ้าของคอกชนะชัย บางแก้วบอกว่า รู้สึกดีใจมากที่นายกรัฐมนตรีมาซื้อลูกสุนัข  ในวันนั้นตนได้รับการติดต่อจากปศุสัตว์ ให้นำเจ้าเมืองแมน พ่อพันธุ์สุนัขไทยพันธุ์บางแก้วที่มีลักษณะดีไปแสดงที่บ้านวังส้มซ่า และ ได้ติดลูกสุนัขไปด้วย 3 ตัว ดีใจที่นายกฯมาเยี่ยมชมสุนัข  และไม่คาดคิดมาก่อนว่านายกฯจะซื้อลูกสุนัขไป 3 ตัว ซึ่งตอนนั้นนายกสอบถามมาว่าราคาตัวละเท่าไหร่ ตนก็ตอบไปว่า ตัวละ 6,000 บาท แต่นายกรัฐมนตรีให้เป็นขวัญและกำลังใจรวม 25,000 บาท  

 

นายเสนอ เผยต่อว่า สำหรับประเด็นที่จะมีผู้ยื่นตรวจสอบนายกรัฐมนตรี จะนำลูกสุนัขไปมอบต่อให้ผู้อื่น เรื่องนี้ตนไม่ได้สนใจ และไม่ได้ยุ่งเกี่ยวอะไรด้วย เป็นสิทธิ์ของนายกฯ และตนก็ไม่ไม่มีความรู้เรื่องกฎหมายต่าง ๆ แค่นายกฯมาเยี่ยมชมสุนัขที่ตนนำไปแสดง และซื้อลูกสุนัข 3 ตัว ก็ดีใจมากแล้ว ซึ่งอาชีพหลักของตนคือการทำนำ ได้หันมาเลี้ยงสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว ที่มีถิ่นกำเนิดที่ต.ท่านางงาม อ.บางระกำได้ 10 ปีก่อน เพราะเป็นสัตว์ที่มีต้นกำเนิดในพื้นที่ และเป็นสัตว์เลี้ยงที่รักเจ้าของ มีรายได้เสริมจากการผสมพันธุ์ และเพาะลูกสุนัขขายปีละประมาณ 200,000 บาท

 

ศุภชัย   สิธานนท์

 

สตอเบอรี่พันธุ์พระราชทาน 80 ในโครงการพระราชดำริภูหินฯออกผลใหญ่

สตอเบอรี่ที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า เบอร์ 80  เริ่มออกผลให้นักท่องเที่ยวได้ชิมกันแล้ว คาดว่ากลางเดือนมกราคม จะออกผลเต็มที่ ราคากิโลกรัมละ 300 บาทเท่านั้น

 

 

             ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า อ.นครไทย  จ.พิษณุโลก มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างเดินทางไปสัมผัสอากาศหนาวและเลือกชม และซื้อสตอเบอร์รี พันธุ์พระราชทาน 80 ที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลกกันจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา

นายศุภกุล จันทร์ลา หัวหน้าโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก กล่าวว่า หลังจากทางโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า ได้นำสตอเบอร์รี เบอร์ 80 มาทดลองปลูกตั้งแต่ปี 2552 จำนวน 3 ไร่ ที่ผ่านมา และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีมีผลิตขนาดผลใหญ่ และมีรสชาติ ที่หวาน กรอบ  ที่สำคัญสตอเบอร์รีปลูกไว้ปลอดสารพิษ ไม่มีการฉีดสารเคมีแต่อย่างใด  และในปีนี้ สตอเบอร์รีได้ปลูกไว้ เริ่มออกผลเป็นลูกสตอเบอร์รีที่ผลใหญ่น่ารับประทานแล้ว คาดว่าในช่วงปลายเดือนมกราคม นี้จะออกผลได้อย่างเต็ม 100%

 

โดยปีนี้ราคาของสตอเบอร์รี พันธุ์พระราชทาน 80 จะมีจำหน่ายอยู่ที่ราคา ก.ก.ละ 300 บาท  ซึ่งหากผู้ใดสนใจต้องเลือกซื้อสตอเบอร์รี โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า อุทยานภูหินร่องกล้า ก็สามารถไปเลือกซื้อในช่วงปลายเดือนมกราคม เป็นต้นไป

 

นักท่องเที่ยวตื่นเต้นแม่คะนิ้งแรกของจังหวัดพิษณุโลก

โผล่เกาะเต็มยอดหญ้า-หลังคารถ อุณหภูมิยอดหญ้า 2 องศา บ้านใหม่ร่องกล้าเกิดแม่คะนิ้งแรกของปีที่จังหวัดพิษณุโลก เกาะยอดหญ้าและหลังคารถของชาวบ้านจำนวนมาก ชาวบ้านต้องก่อไฟผิง

 

 

เช้าวันที่ 19 ธ.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศที่จ.พิษณุโลกได้เริ่มกลับมาหนาว  โดยเฉพาะบนยอดเขาสูง เช้านี้ที่บ้านใหม่ร่องกล้า ม.10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก หมู่บ้านท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวไทยภูเขาเผ่าม้งใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ณ ระดับความสูง 1,400 เมตร เช้าวันนี้ได้เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง  เกาะยอดหญ้า และหลังคาและกระจกรถยนต์ของชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเต็มไปหมด โดยอุณหภูมิยอดหญ้าอยู่ที่ 2 องศาเซลเซียส ขณะที่อุณหภูมิทั่วไปที่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อยู่ที่ 7-8 องศา

โดยแม่คะนิ้งที่ จ.พิษณุโลก ถือว่าเป็นครั้งแรกของปี ทำให้นักท่องเที่ยวต่างตื่นเต้นเมื่อได้พบเห็นโดยได้ถ่ายรูปและใช้มือกรีดเกล็ดน้ำแข็งจากกระจกรถยนต์ออกมาได้จำนวนมาก พร้อมทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวต้องก่อไฟผิงกันทุกบ้าน  ขณะที่บรรยากาศการท่องเที่ยวก็ยังคึกคัก นักท่องเที่ยวยังเดินทางมาชื่นชมความงามของธรรมชาติได้หลากหลาย อาทิ ที่โครงการป่าไม้ในพระราชดำรีภูหินร่องกล้า โรงเรียนการเมืองการทหาร ผาชูธง ลานหินปุ่ม

   

เปิดตลาดนัดเด็กดอยปีที่ 4 ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อสินค้าชาวม้ง

โรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา เปิดตลาดนัดเด็กดอย ปีที่ 4 เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสอากาศหนาวเย็นและเลือกซื้อสินค้าของเด็กนักเรียน 

 

 

โรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา เปิดตลาดนัดเด็กดอย ปีที่ 4 เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสอากาศหนาวเย็นและเลือกซื้อสินค้าของเด็กนักเรียน ไม่ว่าจะเป็นพืชผัก ผลไม้ ของชาวบ้านในพื้นที่ ของที่ระลึก และของฝาก ที่จะนำมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว โดยรายได้เป็นทุนการศึกษาให้กับเด็กนักเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาบ้านใหม่ร่องกล้า

วันที่ 5 ธันวาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณบ้านใหม่ร่องกล้า หมู่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย ต.พิษณุโลก ทางโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา ได้เปิดตลาดนัดเด็กดอย ปีที่4 ขึ้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสอากาศหนาวเย็นและเลือกซื้อสินค้าของเด็กนักเรียน ไม่ว่าจะเป็นพืชผัก ผลไม้ ของชาวบ้านในพื้นที่ ของที่ระลึก และของฝาก ที่จะนำมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว โดยรายได้เป็นทุนการศึกษาให้กับเด็กนักเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาบ้านใหม่ร่องกล้า  ภายในงานมีการแสดงเต้นรำเผยแพร่วัฒนธรรมของพี่น้องม้ง ณ.เวทีตลาดนัดเด็กดอย มีการแข่งขันยิงหน้าไม้

สำหรับตลาดนัดเด็กดอย นักเรียนจากโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา จะนำสินค้าพื้นเมือง ผักผลไม้ของชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ภายในหมู่บ้านนำมาขายทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยพ่อค้าแม่ค้าตลาดนัดเด็กดอยจะใส่ชุดม้งเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร กติกาตลาดนัดเด็กดอยทุกคนต้องเคาะระฆังก่อนขึ้น -ลง ทุกครั้งที่เป็นสีสันของตลาดนัดเด็กดอยแห่งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถไปเลือกซื้อสินค้าของนักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ ก็สามารถไปกันได้ที่บริเวณบ้านใหม่ร่องกล้า ทางขึ้นภูลมโล ที่มีดอกนางพญาเสือโคร่งกว่า 2,000 ไร่ ตามวันหยุดดังกล่าว

 

วัดเมืองสองแควเปิดร้านข้าวแกง 333 ปี ช่วยเหลือคนรายได้น้อย

 อร่อย สด ใหม่ ราคาถูก ทั้งนี้เพื่อสงเคราะห์ให้แก่ผู้ที่มีรายได้น้อยได้รับประทานอาหารในราคาถูก บางรายเป็นคนยากจนก็จะให้กินฟรีๆ

 

 

วันที่ 4 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่วัดโพธิญาณ ริมแม่น้ำน่าน ต.หัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลก มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาอุดหนุนร้านขายข้าวแกง ที่ทางวัดเปิดขายเป็นประจำทุกวันในราคาถูก เพื่อหารายได้เข้าวัดโดยมีกลุ่มแม่บ้านผู้สูงอายุที่อายุใกล้ 100 ปี ได้ร่วมแรงร่วมใจกันเป็นแม่ครัวจิตอาสา ซึ่งประกอบด้วย นางปราณี  ชูชาติ อายุ 82 ปี นางจำเนียร  จันทร์ลอย อายุ 83 ปี นางเฮียง  ยิ่งยืน อายุ 86 ปี และ นางสุดใจ  ชาญณรงค์ อายุ 82 ปี หากนับอายุรวมกันแล้วมากถึง 333 ปี จนเป็นชื่อเรียกติดปากของร้านข้าวแกงแห่งนี้นั้นเอง

แม่ครัวแต่ละคนถือว่าเป็นหัวเรือใหญ่ในการทำกับข้าวในแต่ละวัน เมนูอาหารที่จะทำหลากหลายรายการ อาทิ ผัดกะเพราหมูสับ ผัดแตงกวา ผัดถั่วฝักยาว แกงหมูใส่มะเขือ ก๋วยจั๊บน้ำข้น เป็นต้น จำหน่ายกันในราคาเพียงชามละ 20 บาทเท่านั้น เมื่อกินอิ่มแล้วยังมีกล้วยแถมให้กินฟรีๆ กินกี่ลูกก็ได้จนกว่าจะอิ่ม ถือว่าคุ้มค่าเกินราคาแน่นอน ทั้งนี้เพื่อสงเคราะห์ให้แก่ผู้ที่มีรายได้น้อยได้รับประทานอาหารในราคาถูก บางรายเป็นคนยากจนก็จะให้กินฟรีๆ โดยไม่คิดเงิน หากใครจะจ่ายเป็นค่าข้าวแกงก็จะนำเงินไปหยอดลงในตู้รับบริจาค ส่วนผลกำไรที่เหลือนั้นทางวัดจะนำมาบูรณะพัฒนาศาสนสถานภายในวัดโพธิญาณ และยังเก็บไว้เป็นกองทุนเพื่อซื้อข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อแจกให้แก่ผู้สูงอายุและผู้ยากไร้ในทุกๆ ปี

 ด้าน พระพระครูสุนทรโรจนคุณ เจ้าอาวาสวัดโพธิญาณ กล่าวว่า ร้านข้าวแกง 333 ปี เริ่มเปิดให้บริการแก่ญาติโยมตั้งแต่เดือน ก.ค. ที่ผ่านมา จวบจนปัจจุบันนับเป็นเวลาถึง 5 เดือนแล้ว ทางวัดตั้งใจเปิดร้านข้าวแกงในราคาถูกให้แก่ผู้ที่มีรายได้น้อย หรือผู้ที่มาทำบุญที่วัดได้รับประทานกับข้าวที่สดใหม่ ไม่ได้หวังผลเอากำไร โดยมีจิตอาสาเป็นผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ละแวกวัดมาใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ รวมกลุ่มกันทำกับข้าวตั้งแต่เช้าตรู่ แต่ละคนจะมีหน้าที่แตกต่างกันไปตามความสามารถ เช่น ผัด แกง ต้ม ทอด ซึ่งถือว่าแต่ละคนเป็นผู้ที่มีฝีมือทางด้านการทำอาหาร

หากไม่ได้มาทำกิจกรรมตรงนี้ผู้สูงอายุวัยชราส่วนใหญ่ก็จะอยู่บ้านตามลำพัง ลูก หลาน ออกไปทำงานกันหมดก็จะรู้สึกเหงา ถ้าออกมาพบปะพูดคุยกับคนวัยเดียวกันก็จะมีความสุข ได้คลายเครียด ได้เฮฮาตามประสาคนแก่ ส่งผลให้สุขภาพจิตดีและอายุยืนยาวตามไปด้วย หากญาติโยมคนใดสนใจอยากลิ้มลองรสชาติข้าวแกงคุณยาย 333 ปี ก็สามารถเดินทางมากันได้เป็นประจำทุกวันที่วัดโพธิญาณ.

   

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL