อาทิตย์, มีนาคม 18, 2018
   
Text Size

ค้นหาข่าว

ชาว ต.บ้านกร่างลงแขกช่วยเกี่ยวข้าวน้ำท่วม 500 ไร่ หลังฝนลงซ้ำ

ชาวบ้าน  ต.บ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก ช่วยกันลงแขกเกี่ยวข้าวถูกน้ำท่วม หลังฝนตกหนักมาก ในทุ่งนาบ้านแม่ระหัน ทำให้น้ำขังในพื้นที่แอ่งกะทะระบายไม่ออก  เหลือเก็บเกี่ยวอีกประมาณ 500 ไร่ ถูกน้ำท่วมเสียหายไปแล้ว 70 ไร่

 

 

วันที่ 5 สค. 60 ที่ทุ่งนาบ้านแม่ระหัน ม. 10 ต.บ้านกร่าง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ยังคงเหลือนาข้าวที่รอการเก็บเกี่ยวและกำลังเผชิญปัญหาน้ำท่วมข้าว สูงระดับครึ่งเอว หรือประมาณ 40-50 เซนติเมตรอีกบางแปลง โดยเฉพาะบริเวณแปลงนาของนางทองสุก ชัยทน ชาวบ้านม.10 บ้านแม่ระหัน น้ำจากน้ำฝนที่ตกหนักมากอย่างต่อเนื่อง ได้ไหลลงมาที่แปลงนาของนางทองสุก ที่ข้าวพร้อมเก็บเกี่ยวแล้ว แต่ไม่สามารถนำรถเกี่ยวข้าวลงได้ เนื่องจากน้ำท่วมสูงมาก และไม่สามารถระบายออกไปได้ วันนี้ นายอนุชิต  โมลา กำนันต.บ้านกร่าง นายอดุลย์  โมลา อดีตกำนันต.บ้านกร่าง พร้อมเพื่อนบ้าน ได้เข้ามาช่วยเหลือ ลงแขก เอาแรงช่วยกัน นำเคียวลงไปเกี่ยวข้าวในนาของนางทองสุกที่ยังเหลืออยู่ประมาณ 7 ไร่ ขึ้นมา

นางทองสุก ชัยทน เปิดเผยว่า ตนปลูกข้าวประมาณ 22 ไร่ ส่วนหนึ่งได้เก็บเกี่ยวข้าวเขียว เหลือเก็บเกี่ยวข้าวก่อนกำหนดไปแล้ว ได้ราคาประมาณตันละ 4,000 บาท ยังเหลืออีกส่วนหนึ่ง 7 ไร่ ไม่สามารถเก็บเกี่ยวได้ เนื่องจากน้ำท่วมนาข้าวในระดับที่สูงมาก รถเกี่ยวลงเกี่ยวไม่ได้ จึงขอแรงเพื่อนบ้านมาใช้เคียวเกี่ยวข้าวขึ้นมาเพื่อนำไปตากให้แห้ง อาจจะยังพอเหลือขายได้บ้าง

สภาพที่นาของนางทองสุกนั้น อยู่ห่างจากบ้านพักประมาณ 1 กิโลเมตร ชาวบ้านต้องนำรถอีแต๊กบรรทุกเรือลงไป เพื่อบรรทุกข้าวที่เกี่ยวแล้วขึ้นมาตากบนลานข้างบ้านพัก และในการเกี่ยวข้าวในน้ำวันนี้ นายอดุลย์  โมลา วัย 79 ปี อดีตกำนันต.บ้านกร่าง ได้ลงไปช่วยชาวบ้านเกี่ยวข้าวในน้ำด้วย เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับชาวบ้านที่กำลังประสบภัยน้ำท่วม

ทั้งนี้ สภาพทุ่งแม่ระหัน ในบ้านแม่ระหัน ต.บ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลกนั้น เป็นพื้นที่ต่ำลุ่มน้ำยม และมักจะได้รับอิทธิพลจากแม่น้ำยมสายเก่าเอ่อล้นตลิ่งสร้างความเสียหายในช่วงหน้าฝนเกือบทุกปี ปีนี้ภาครัฐและประชาชนได้ร่วมแผนบางระกำโมเดล 60 ส่งน้ำมาให้เกษตรกรได้ปลูกข้าวได้เร็วขึ้นในวันที่ 1 เมษายน 2560 เพื่อจะได้เก็บเกี่ยวทันในต้นเดือนสิงหาคม 2560 ซึ่งแปลงนาส่วนใหญ่ เกือบ 10,000 ไร่ กว่า 90  % เก็บเกี่ยวหมดแล้ว เหลือเพียงบางแปลงที่ปลูกล่าช้า ทำให้เก็บเกี่ยวไม่ทัน ประมาณ 500 ไร่ และกำลังเผชิญปัญหาน้ำท่วมจากสาเหตุน้ำฝนที่ตกมาก และไม่สามารถระบายออกได้ และคาดว่า ตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคมเป็นต้นไปถึงเดือนตุลาคม สภาพทุ่งแม่ระหัน ก็จะเริ่มเต็มไปด้วยน้ำที่รับน้ำมาจากแม่น้ำยมสายเก่า เพื่อเก็บไว้ในทุ่ง รอการระบายในภายหลัง