อาทิตย์, เมษายน 20, 2014
   
Text Size

ค้นหาข่าว

ประชามติออนไลน์ พิษณุโลก :: ข่าวอาชญากรรม อุบัติเหตุ ::

พายุฤดูร้อนพัดถล่มวัด

 

 

พายุฤดูร้อนพัดถล่มวัด ศาลาการเปรียญอายุเก่าแก่กว่า 80 ปี พังถล่มลงมาทั้งหลัง บ้านเรือนประชาชนกว่าร้อยหลังคาเรือนเสียหาย

 

                เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่  5 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ต.วังอิทก อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีพายุฤดูร้อนพัดถล่มศาลาการเปรียญของวัดวังอิทก และบ้านเรือนประชาชนเสียหายจำนวนมาก จึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่วัดวังอีทก หมู่ 3 บ้านวังอิทก ได้พบกับพระอธิการมลคล  มหาวุฒิโฑ เจ้าอาวาสวัด พร้อมกับพาผู้สื่อข่าวไปดูซากของศาลาการเปรียญไม้หลังเก่า ที่กำลังเตรียมบูรณะซึ่งถูกแรงลมพัดถล่มพังลงมาทั้งหลัง

                ด้าน พระอธิการมลคล  มหาวุฒิโฑ เจ้าอาวาสวัดวังอิทก เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ศาลาดังกล่าวเป็นศาลาไม้ชั้นเดียว อายุเก่ากว่า 80 ปี ที่ทางวัดได้ว่าจ้างผู้รับเหมามาทำการยกตัวศาลาให้สูงขึ้ โดยทางผู้รับเหมาได้ก่อเสาทำคานปูนเรียบร้อยแล้ว แต่เมื่อคืนที่ผ่านมาเวลาประมาณ 21.00 น. ได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองมีลมหมุน และมีลูกเห็บตก อยู่บริเวณศาลาดังกล่าวนานกว่า 30 นาที ทำให้ศาลาดังกล่าวถล่มพังลงมาทั้งหลัง แต่โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ความเสียหายคาดว่าประมาณ 5 แสนบาท ซึ่งผู้รับเหมาได้เข้ามาดูความเสียหายที่เกิดขึ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ทางวัดก็ยังขาดทุนทรัพย์ในการบูรณะซ่อมแซมอีกเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ ยังมีบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงวัดได้รับความเสียหายอีกกว่า 24 หลังคาเรือน โดยเฉพาะที่บ้านของนางบุญส่ง  แซ่ภู่ อายุ 69 ปี พักอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 50/2 หมู่ 11 บ้านใหม่อยู่เจริญ ต.วังอิทก ที่เปิดเป็นคลินิกการผดุงครรภ์ ลมพายุได้พัดเอาหลังคาบ้านหายไปเกือบครึ่งหลัง ทำให้ได้รับความเดือนร้อนเป็นอย่างมาก และต้องใช้ช่างรีบเข้ามาซ่อมแซมอย่างเร่งด่วน หากลมพายุเกิดขึ้นอีกก็จะทำให้สิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้านได้รับความเสียหายไปมากกว่านี้ 

                จากการสำรวจของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดพิษณุโลก ได้สรุปความเสียหายในเบื้องต้น มีบ้านเรือนประชาชนใน ต.บางระกำ ต.นิคมพัฒนา ต.วังอิทก ต.ปลักแรด ต.ท่านางงาม ของ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก มีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายแล้วกว่า 100 หลังคาเรือน ซึ่งจะต้องดำเนินการให้ความช่วยเหลือต่อไป

 

 

 

รถทัวร์เชียงใหม่ฝ่าพายุลูกเห็บพลิกคว่ำเจ็บ 7 ราย

รถทัวร์พิษณุโลก-เชียงใหม่ พร้อมผู้โดยสารทั้งชาวไทยและต่างชาติกว่า 40 คน ขับฝ่าพายุฝนตกหนักและลูกเห็บ เสียหลักพลิกคว่ำลงร่องน้ำกลางถนน ก่อนถึงปลายทางเชียงใหม่แค่อึดใจ

 

 

 
       
       ช่วงเย็นวันที่ 4 เม.ย.57 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งว่าเกิดอุบัติเหตุรถทัวร์พลิกคว่ำบนถนนหลวงหมายเลข 11 สายลำปาง-เชียงใหม่ ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 359-540 พื้นที่ตำบลอุโมงค์ อำเภอเมือง จ.ลำพูน ก่อนที่จะถึงจุดหมายปลายทางที่จังหวัดเชียงใหม่เพียงไม่กี่กิโลเมตร
       
       ในที่เกิดเหตุพบรถโดยสารของบริษัทวินทัวร์ สายพิษณุโลก - เชียงใหม่ หมายเลขทะเบียน 10-1502 สุโขทัย พลิกคว่ำลงอยู่ในร่องกลางถนน ซึ่งช่วงวิ่งมาถึงจุดเกิดเหตุก่อนเข้าตัวเมืองเชียงใหม่มีผู้โดยสารมาทั้งหมด 40 คน ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติรวมทั้งหญิงชาวไทยท้องแก่ ในจำนวนนี้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาล 7 คน เป็นหญิงทั้งหมด
       
       ส่วนผู้โดยสารที่เหลือรวมทั้งหญิงท้องยืนหนาวตัวเปียกอยู่ริมถนนรอรถของบริษัทดังกล่าวมารับไปส่งปลายทาง
       
       ขณะที่คนขับรถโดยสาร คือ นายอนุรักษ์ จันอิน ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวไว้ตรวจแอลกอฮอล์ และสอบปากคำ ซึ่งเบื้องต้นนายอนุรักษ์อ้างว่าขณะเกิดเหตุมีรถตัดหน้าจนต้องเบรคกะทันหัน ทำให้รถเสียหลักพุ่งลงร่องกลางถนน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้สืบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

  
       
       ด้านผู้โดยสารรายหนึ่งเล่าว่า ตนเองขึ้นรถมาจากจังหวัดลำปาง เพื่อเดินทางมาจังหวัดเชียงใหม่ ขณะวิ่งมามีผู้โดยสารเต็มลำ เกิดพายุฝนกระหน่ำ และมีลูกเห็บตกขณะที่คนขับก็ยังคงใช้ความเร็วท่ามกลางสายฝน จนมาถึงจุดเกิดเหตุคนขับรถได้เบรกกะทันหัน
       
       ประกอบกับพายุลูกเห็บทำให้ถนนลื่นจนเสียหลักพลิกคว่ำลงข้างทาง ผู้โดยสารที่เป็นชาวต่างชาติช่วยกันเปิดประตูฉุกเฉิน และช่วยผู้โดยสารทั้งหมดออกมาก่อนที่กู้ภัยจะเดินทางมาช่วยเหลือ ลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลเบื้องต้นรายงานว่าได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยเท่านั้น

 

จนท.บุกตรวจป่าวังทอง เจอเต็มตานายทุนรุก-โค่นประดู่กองเกลื่อน

บุกตรวจผืนป่าสงวนแห่งชาติลุ่มน้ำวังทองฯ พบถูกนายทุนบุกรุก-ตัดไม้ประดู่แดงกองเกลื่อน แถมบางส่วนถูกแปรรูปเสร็จสรรพ

 

 

 

       
       เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2557  พ.อ.โอฬาร หาญสุรภานนท์ รอง ผอ.กอ.รมน.พิษณุโลก, พ.ต.อ.นิคม สภาพพร รอง ผบก.ภ.จว.พิษณุโลก, นายสำรวย ชมบุญ หัวหน้าสายตรวจสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขาพิษณุโลก ผสานกำลังพร้อมผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 บ้านห้วยไผ่ ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เข้าตรวจยึดไม้และพื้นที่บุกรุกบริเวณป่าสงวนแห่งชาติลุ่มน้ำวังทองฝั่งขวา
       
       ตามที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีกลุ่มนายทุนจากภาคใต้ว่าจ้างแผ้วถาง และลักลอบเข้ามาตัดไม้หวงห้ามภายในป่า ในลักษณะเปิดป่าใหม่จับจองที่ทำกิน
       
       โดยพบผืนป่าสงวนฯ ที่ถูกบุกรุก มีไม้เต็งรัง ไม้ประดู่แดง ถูกโค่นล้มกองเกลื่อน ยังไม่สามารถชักลากออกไปจากพื้นที่หลายสิบท่อน และพบว่ามีการแปรรูปไม้ประดู่แดงอีก 24 แผ่น คิดเป็นปริมาตร 0.41 ลูกบาศก์เมตร เจ้าหน้าที่ป่าไม้จึงตรวจยึดไม้ทั้งหมด ส่วนพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุกทำลาย จับพิกัดตรวจวัดได้ 12-2-56 ไร่ มูลค่าเสียหาย 862,000 บาท
       
       พ.อ.โอฬารกล่าวว่า ผู้ว่าฯ ทราบแล้วว่ามีผู้ลักลอบตัดไม้ทำลายป่าจำนวนมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.วังทอง จึงสั่งการให้ชุดเฉพาะกิจลงพื้นที่ กลับพบว่ามีนายทุนลักลอบตัดไม้ แผ้วถางและเผาป่าจับจองเป็นพื้นที่ทำกิน
       

  


       ขณะที่นายวิชาญ ขันธ์แก้ว หัวหน้าหน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ 8 (น้ำยาง) ได้ทำบันทึกการตรวจยึดเป็นคดีอาญาที่ 237/57 ยึดทรัพย์ที่ 100/57 ส่งพนักงานสอบสวน สภ.วังทอง ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 มาตรา 11 ฐานความผิดทำไม้ เผาไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต, มาตรา 48 แปรรูปไม้, มาตรา 54 แผ้วถางป่าหรือกระทำการใดๆ อันเป็นการทำลายป่าและเข้ายึดครองป่า และฐานความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 มาตรา 14 ทำไม้ แผ้วถาง เผาไม้เป็นการเสื่อมเสียแก่ป่าสงวนแห่งชาติ

   

สลด! รถบรรทุกสารเคมีชนเสาไฟ

 รถบรรทุกพ่วงสารเคมีเสียหลักชนเสาไฟฟ้า ถนนนครไทย-ด่านซ้าย พบคนขับถูกอัดก๊อบปี้ดับคาที่

 

 

       

       เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2557   เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถานพิษณุโลก เข้าตรวจสอบอุบัติเหตุรถบรรทุกพ่วงสารเคมีเสียหลักชนเสาไฟฟ้า บนถนนนครไทย-ด่านซ้าย บ้านบ่อโพธิ์ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก พบรถบรรทุกพ่วง อีซูซุ ทะเบียน 70-1109 พระนครศรีอยุธยา ภายในรถพบศพ 1 ราย เป็นคนขับ ถูกอัดก๊อบปี้ติดคาซากรถ
       

  
       เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้เครื่องตัดถ่างนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาจากตัวรถ ทราบชื่อต่อมาคือ นายหรุ่น วุทธา อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 200 หมู่ 9 ต.บ้านกลาง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เบื้องต้นคาดว่าฝนตกลงมาอย่างหนักอาจทำให้รถเสียหลักตกข้างทางและชนเสาไฟฟ้า

 

ผวา! วัดพิษณุโลกแจ้ง EOD ทำลายระเบิดเก่าเก็บ

เจ้าอาวาสวัดเมืองสองแควผวาเกิดโศกนาฏกรรมซ้ำรอยระเบิดร้านรับซื้อของเก่า กทม. แจ้ง EOD เก็บกู้ระเบิดคอ ขนาด 81 มม.ที่ตั้งโชว์กลางศาลาไปทำลาย

 

 

       

       เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 57 เจ้าหน้าที่ EOD ได้เข้าเก็บกู้หัวระเบิดคอ รุ่น ลยค ขนาด 81 มม. ที่ศาลาการเปรียญวัดยางวนาราม ม.5 ต.ท่างาม อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก หลังมีชาวบ้านขุดเจอแล้วนำมาถวายวัดเมื่อ 15 ปีที่แล้ว และมีการเก็บในตู้โชว์
       
       แต่ขณะนี้สภาพอากาศร้อนจัด เจ้าอาวาสวัดเกรงว่าจะเกิดโศกนาฏกรรมระเบิดกลางศาลาซ้ำรอยเหตุระเบิดร้านรับซื้อของเก่าในกรุงเทพฯ จึงแจ้ง จนท.มาเก็บกู้


       
       โดยเจ้าหน้าที่ได้นำระเบิดดังกล่าวไปทำลายบริเวณบ่อดินสาธารณะ ซึ่งแรงระเบิดทำให้เกิดเป็นหลุมลึกกว่า 50 ซม.
 

   

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL