อาทิตย์, มีนาคม 18, 2018
   
Text Size

ค้นหาข่าว

เปิดเทศกาลกินสตอเบอรี ภูหินร่องกล้า

โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า ร่วมกับ ชุมชนบ้านใหม่ร่องกล้า ได้จัดเทศกาลกินสตอเบอรี ภูหินร่องกล้า สืบสาน รักษา ต่อยอด แนวทางพระราชดำริ ในหลวงรัชกาลที่ 9

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ตลาดนัดเด็กดอย ม.10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า ร่วมกับ ชุมชนบ้านใหม่ร่องกล้า ได้จัดเทศกาลกินสตอเบอรี ภูหินร่องกล้า สืบสาน รักษา ต่อยอด แนวทางพระราชดำริ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในระหว่างวันที่ 3-28 กุมภาพันธ์ 2561 เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมวิถีชีวิตของชุมชนชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง บ้านร่องกล้า ที่ค้นหาอัตลักษณ์ของชุมชน เพื่อสืบสาน รักษา ต่อยอด แนวทางพระราชดำริ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้ยั่งยืนสืบไป

โดยกิจกรรมภายในงานมีการแสดงโชว์ความสามารถของเด็กๆ ชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ส่วนไฮไลน์ของงานจะอยู่ที่มีการแข่งขันกินสตอร์วเบอรี่ พันธุ์พระราชทาน 80 ยังจัดให้มีการแข่งขันรับประทานสตอเบอรี แบ่งออกเป็น 5 ทีม รับประทานสตอเบอรีทีมละ 5 จาน  5 ทีมไหนทานหมดรวดเร็วกว่าชนะเลิศ   ซึ่งสร้างความสนุกสนานอย่างมาก สำหรับผลรางวัลทีมที่ชนะเลิศก็ได้สตอเบอรีไปรับประทานอีก 1 ตะกร้า และในวันนี้ทางเกษตรกรยังได้นำสตอเบอรีกว่า 30 กิโลกรัม มาให้นักท่องเที่ยวชิมอีกด้วย และชิมเมนูเด็ดอย่าง ตำสตอเบอรี ปูปลาร้า ที่เรียกความแซ่บให้กับนักท่องเที่ยวไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว

นายศุภกุล จันทร์ลา หัวหน้าโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้าได้บอกว่า ช่วงนี้ทางกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกสตอเบอรีบ้านใหม่ร่องกล้า ได้จัดงานเทศกาลกินสตอเบอรี ในระหว่างวันที่ 3-28 กุมภาพันธ์ 2561 โดยจะมีการเปิดสวนสตอเบอรี พันธุ์พระราชทาน 80 ของภูหินร่องกล้า ให้นักท่องเที่ยวได้ ชม ชิม ชม รสชาติความหวาน กรอบ อร่อย ที่รับประกันว่าไม่แพ้ที่อื่นแน่นอน เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรบ้านร่องกล้า ในการจำหน่ายสตอเบอรี อีกด้วย อยากขอเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมดูวิถีชีวิตของชุมชนชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง บ้านร่องกล้า ที่ค้นหาอัตลักษณ์ของชุมชนเพื่อสืบสาน รักษา ต่อยอด แนวทางพระราชดำริ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้ยั่งยืนต่อไป

นายหลือ กิจศิริลีสุวรรณ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 บ้านใหม่ร่องกล้า ได้บอกว่า ในปีนี้ได้มีการส่งเสริมให้เกษตรกรชาวไทยภูเขาเผ่าม้งในพื้นที่ปลูกสตอเบอรี เพิ่มมากขึ้น หลังจากได้รับการสนับสนุนจาก จ.พิษณุโลก ที่พาไปศึกษาดูงานจากสถานที่ต่างๆ จากนั้นชาวบ้านเลยลงมือปลูกเอง ส่วนวิธีการควบคุมดูแลสตอเบอรี ก็จะมีทางเกษตรอำเภอ และเกษตรจังหวัด คอยเป็นพี่เลี้ยงช่วยแนะนำ โดยในปีนี้เริ่มมีชาวบ้านในพื้นที่สนใจปลูกกันเยอะขึ้นปัจจุบันมีประมาณ 10 ไร่ ผลผลิตช่วงนี้กำลังออกเต็มที่เลยมีการจัดเทศกาลกินสตอเบอรีภูหินร่องกล้า ขึ้นเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชุมชนบ้านใหม่ร่องกล้าของเรา