อาทิตย์, กุมภาพันธ์ 25, 2018
   
Text Size

ค้นหาข่าว

ผู้ว่าฯพิษณุโลก ให้กำลังใจชาวนาสมอแข ถูกน้ำท่วมนาข้าว

หลังจากนาข้าวกว่า 86 ไร่ของชาวนากว่า 10 ราย ที่กำลังออกรวง ได้อายุในการเก็บเกี่ยว แต่ถูกน้ำท่วม เนื่องจากฝนตกลงมาติดต่อหลายวัน ประกอบกับไม่มีเส้นทางระบายน้ำ ทำให้น้ำท่วมนาข้าวจนได้รับความเสียหาย

 

 

วันนี้ (11 สิงหาคม 2560)  นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยว่าที่ร้อยตรีอิทธิพล บุบผะศิริ นายอำเภอเมืองพิษณุโลก เดินทางไปให้กำลังกับชาวนาในพื้นที่หมู่ 3 บ้านดงปะโดก ต.สมอแข อ.เมือง จ.พิษณุโลก หลังจากนาข้าวกว่า 86 ไร่ของชาวนากว่า 10 รายที่กำลังออกรวงได้อายุในการเก็บเกี่ยว แต่ถูกน้ำท่วม เนื่องจากฝนตกลงมาติดต่อหลายวัน ประกอบกับไม่มีเส้นทางระบายน้ำ ทำให้น้ำท่วมนาข้าวจนได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะนาข้าวหอมมะลิ ของนายณรงค์ รอบช่วงหวัด อยู่บ้านเลขที่ 293/2 หมู่ 3 ต.สมอแข ที่ถูกน้ำท่วมกว่า 30 ไร่ ไม่สามารถเก็บเกี่ยวขึ้นมาได้ เนื่องจากเลยกำหนด จนข้าวเน่าอยู่ใต้น้ำ เสียหายทั้งหมด

นายณรงค์ ชาวนที่ได้รับความเดือดร้อน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า น้ำได้ท่วมนาข้าวมาเกือบ 1 เดือนแล้ว เนื่องจากฝนตกหนัก และไม่มีทางระบายน้ำ เนื่องจากมีการก่อสร้างถนน ทำให้นาข้าวของตนเองและเพื่อนบ้านในละแวก ได้รับความเสียจำนวนมาก ไม่สามารถเกี่ยวข้าวนำมาขายได้ ได้แต่ทำใจมองรวงข้าวจมน้ำเท่านั้น

ด้านนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ตนเองและนายอำเภอเมืองได้รับทราบว่าชาวนาในพื้นที่ ต.สมอแข ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมจำนวนมาก จึงเดินทางมาให้กำลังใจ พร้อมกับตรวจสอบสภาพน้ำที่ท่วมนาข้าวของชาวบ้าน ก็ได้แต่เสียดาย แต่ก็ต้องหามาตรการแก้ไขระยะยาวหากยังมีปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก ก็อาจแนะนำให้เกษตรกรเปลี่ยนพื้นที่จากทำนามาเป็นเลี้ยงปลาหรือเลี้ยงสัตว์แทน แต่หากยังต้องทำนาอยู่ก็ต้องหาทางน้ำระบายให้ใหม่ ซึ่งในพื้นที่ ต.สมอแข ที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมนี้ไม่ได้อยู่ในโครงการบางระกำโมเดล แต่ก็ต้องหามาตรการช่วยเหลือเกษตรกรได้รับความเดือดร้อนเช่นกัน