อาทิตย์, มีนาคม 18, 2018
   
Text Size

ค้นหาข่าว

เร่งผลิตมะม่วงฝานตากแห้ง ธุรกิจในครัวเรือน รายได้งาม ยอดสั่งเพียบ

 
ในช่วงนี้ธุรกิจในครัวเรือน ถือว่าได้รับกระแสนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะของกิน นั้นหากขายผ่านเฟสบุ้ค แล้ว มีคนช่านชอบและสั่งกินกันจำนวนมาก โดเฉพาะการแปรรูปมะม่วงฝานตากแห้งที่จังหวัดพิษณุโลก ที่กำลังมีผู้สั่งจองกันจำนวนมาก
 
 
วันนี้( 19 พ.ค.) นางปริญรัตน์ หรือ คุณแปร๋ม  อ้นชาวนา อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 45/1 ถนนพุทธบูชา อ.เมืองพิษณุโลก และครอบครัว ได้ทำมะม่วงแปรรูป ฝานตากแห้ง ขายตามผู้สั่งจอง ทั้งทางผ่านเฟสบุ้ค และโทรศัพท์สั่งจอง มานานกว่า 8 ปี แล้ว โดยไม่ต้องมีหน้าร้านแต่อย่างใด แต่เพียงบอกต่อๆกันจนติดปาก ถึงการแปรรูปมะม่วงฝาน ตากแห้งขายสร้างรายได้ให้ครัวเรือนเป็นอย่างดี
 
นางปริญรัตน์ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ตอนแรกครอบครัวตนเอง ขายของทั่วไป แต่เมื่อ 8 ปีที่ผ่านมา ได้ลองรับซื้อมะม่วงกระล่อนมาปอกเปลือกแล้วฝานตากแห้ง แล้วใสแพ็กเก็ตให้สวยงามส่งขายให้กับผู้ที่สนใจ ตอนแรกก็คิดว่าทำกันเล่นๆ ในครอบครัว แต่เมื่อเห็นมีผู้สั่งจองเยอะก็เริ่มเป็นรายได้เข้ามาในครอบครัว โดยแต่ละปีนั้นเมื่อถึงฤดูของมะม่วงสุก ก็จะมีลูกค้าเริ่มโทรมาสั่งจองมะม่วงฝานตากแห้ง กันจำนวนมาก บางปีวัตถุดิบ ก็หายาก โดยเฉพาะในปีนี้ มะม่วงกระล่อน ก็หายากแทบหาซื้อไม่ได้ จึงได้นำมะม่วงแก้มแหม่ม หรือ มะม่วงแก้มแดง หรือ มะม่วงอิณทผลัม ซึ่งจะมีรสชาติหวาน หอม มากกว่ามะม่วงกระล่อน ที่จะออกเปรี้ยวนิดหน่อย จากนั้นนำมาฝานแปรรูป ส่งให้ขายให้กับลูกค้า ซึ่งในปีนี้ตนและครอบครับทำส่งแล้วกว่า 1,000 กิโลกรัม แล้วและมียอดสั่งจองอีกกว่า 100 กิโลกรัม ทำให้ในช่วงนี้ทุกวันจะผลิตมะม่วงฝานตากแห้งแทบไม่มีวันหยุดทีเดียว
 
วิถีการแปรรูปก็ไม่ยาก โดยรับซื้อมะม่วงแก้มแหม่ม จากเกษตรกรที่ปลูกมะม่งในจังหวัดพิษณุโลก และใกล้เคียง ในราคากิโลกรัมละ20 บาท จากนั้นก็ฝานตากแห้ง โดยหากตากแดด ก็จะตาก 2 วัน แต่ถ้าวันไหนฝนตก ก็จะอบแห้ง ซึ่งใช้เตาอบของชุมชนวัดน้อย จำนวน 5 ชม. เมื่อได้ที่ ก็จะนำมาแพ็กเก็ตใส่กระปุก ส่งขาย โดยขายกระปุก ละ 150 บาท ซึ่งลูกค้าบางคนก็จะมารับถึงบ้าน บางคนไม่สะดวก อยู่ต่างจังหวัดก็จะจัดส่งทางไปรษณีย์  ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี