อาทิตย์, มีนาคม 18, 2018
   
Text Size

ค้นหาข่าว

น้ำแม่น้ำน่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แพอาหารพังเสียหาย

ฝนตกหนักทำระดับน้ำแม่น้ำน่าน ซึ่งไหลผ่านตัวเมืองพิษณุโลกเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

 

หลังจากที่มีฝนตกหนักติดต่อกัน 1-2 วันในจังหวัดพิษณุโลก  ส่งผลให้หลายพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมขัง-น้ำรอระบาย  ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำน่านก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว  เพียงวันเดียวระดับน้ำเพิ่มขึ้นสูงเกือบ 2 เมตร

โดยที่สถานีวัดระดับน้ำ N.5A  ได้รายงานสถานการณ์น้ำ  ระดับน้ำในแม่น้ำน่านที่ไหลผ่านเมืองพิษณุโลก  เพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่ช่วงเช้าของเมื่อวานนี้ จนถึงเช้าวันนี้   ระดับน้ำในแม่น้ำน่านเพิ่มสูงขึ้นเฉลี่ย ชม.ละ 10-20 เซนติเมตร   โดยเมื่อเวลา 06.00 น.ของเมื่อวานนี้ วัดระดับน้ำได้  3.03 เมตร  มีมวลน้ำไหลผ่าน 285 ลบ.ม. ต่อวินาที  และในช่วงเวลาเดียวกันของวันนี้ ระดับน้ำเพิ่มสูงถึง 4.76 ม.  มีมวลน้ำไหลผ่าน 443 ลบ.ม. ต่อวินาที    

ซึ่งประชาชนที่ผ่านไปมา  ต่างพากันถ่ายภาพแม่น้ำน่าน  ที่มีน้ำเกือบเต็มตลิ่งมาแชร์ในโซเชี่ยลกันเป็นจำนวนมาก  เนื่องจากที่ผ่านมา ระดับน้ำในแม่น้ำน่าน  อยู่ในระดับต่ำน้ำน้อย   และเมื่อเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการได้เพียง 2 วัน ปริมาณน้ำในแม่น้ำน่านก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้แพอาหาร และโฮมสเตย์ในแม่น้ำน่าน ยังได้รับความเสียหายจากระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและไหลแรง ทำให้สะพานข้ามระหว่างแพกับบนฝั่งพังเสียหาย เศษขยะไหลติดไปจนทำให้แพเอียงมีน้ำไหลเข้าตัวแพ ทางร้านต้องประกาศปิดทำการชั่วคราว เพื่อเร่งทำการซ่อมแซม